Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Cây trồng   »   Cây Lõi Thọ

Cây Lõi Thọ

Cây Lõi Thọ có tên khoa học: Gmelina arborea Roxb hoặc Gmelina rheedii Hook. Họ thực vật: Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

Cây Lõi Thọ - cay loi tho

1. Đặc điểm hình thái

Cây gỗ cao 20-22m, đường kính ngang ngực 30-40cm. Thân thẳng, khi non vỏ màu vàng nhạt, khi già có màu xám nhạt, bong mảng. Cành thường nứt dọc, vỏ nhẵn màu xám tro có bì khổng đen. Lá đơn, nguyên, mọc đối hình trái xoan hoặc hình trứng, đuôi lá nhọn, đầu có mũi nhọn. Mặt trên màu thẫm, mặt dưới màu tro bạc, có 3-5 gân gốc, gân bên 3-4 đôi nổi rõ ở mặt dưới lá, các gân gốc có tuyến đen, cuống lá dài 2-5cm.

Hoa tự viên chùy đầu cành phủ nhiều lông vàng nhạt, nhiều xim ngắn. Hoa to có lá bắc hình tuyến. Cánh hoa màu tím vàng ở gốc. Quả hạch hình trứng, mập, bóng, đường kính 1,5-2cm có 1-2 hạt. Mùa hoa từ tháng 5-6, quả chín vào tháng 11-12.

2. Đặc tính sinh thái

Mọc hỗn giao trong rừng lá rộng nhiệt đới ở vành đai độ cao dưới 500-600m phổ biến ở độ cao 100-200m so với mặt biển.

Ưa đất tốt, sâu, dày, thoát nước và hơi chua hoặc ít chua, đất hình thành trên các loại đá mẹ biến chất như nai, phiến thạch mica.

Cây ưa sang, rụng lá về mùa xuân, đến đầu hè ra lá non, là một trong những cây lá rộng mọc nhanh được gây trồng thành công ở một số nước Đông Nam Á như Philippin, Inđônêxia, Lào, Thái Lan.

Lõi thọ mọc tự nhiên ở nhiều nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, phân bố rải rác trong rừng lá rộng vùng trung du và núi thấp ở các tỉnh miền Bắc cho tới Tây Nguyên, mọc lẫn với Giẻ, Trám, Chẹo, Vạng, Cồng, Sữa,… gặp ở các tỉnh Tuyên Quang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Giang. Các tỉnh Trung Bộ ít gặp hơn. Ở nước ta chưa nghiên cứu đầy đủ, đặc biệt về kỹ thuật gây trồng và tái sinh phục hồi loài cây này.

Phân bố ở vùng có độ cao tuyệt đối từ 700m trở xuống. Thích hợp với nơi có lượng mưa 1100-2000 mm, nhiệt độ trung bình 20-240C. Lõi thọ sống trên các loại đất feralit nâu đỏ, nâu xám, ít chua, giàu mùn.

Là loài cây rụng lá theo mùa, tháng 12 rụng lá cho đến tháng 3. Tháng 3-4 ra lá mới và ra hoa. Lõi thọ thường được gây trồng bằng cây con có bầu nhưng cũng có thể nhân giống bằng hom để trồng rừng. Là loài cây ưa sáng, mọc nhanh.

Nguồn: vafs.gov.vn

Cây Lõi Thọ
5 (100%) 1 vote

Tìm bài này trên Google:

  • cay tho loi
  • thọ nuôi

Thảo luận cho bài: Cây Lõi Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *