Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Chủ động phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Chủ động phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Trước tình hình nắng nóng như hiện nay, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi sở NN&PTNT các tỉnh miền Bắc và Trung bộ đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống nắng nóng và thiệt hại cho đàn gia súc và gia cầm.

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, tình trạng nắng nóng có thể sẽ kéo dài và xảy ra trên diện rộng. Theo đó, để chủ động kịp thời phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi và giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi; Cục Chăn nuôi đề nghị các địa phương trong khu vực đang xảy ra nắng nóng cử đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp việc chống nóng cho vật nuôi, tổ chức hướng dẫn cho người chăn nuôi về một số biện pháp chống nắng nóng đàn gia súc.

Thiết kế chuồng trại

Chọn nơi cao ráo và làm chuồng cao hơn mặt đất xung quanh 30 – 40 cm, có thể là dưới bóng của tán cây to hoặc trồng cây xanh xung quanh chuồng. Chọn hướng Đông Nam là tốt nhất. Chuồng nuôi cần có hệ thống cửa để thông gió, nếu có điều kiện nên bố trí quạt thông gió, hệ thống phun sương. Trồng cây xung quanh khu vực chuồng nuôi tạo bóng mát. Mái nên nợp bằng ngói, fibro xi măng hoặc mái lá, thiết kế mái chồng để lưu thông không khí tốt hơn. Mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2 m. Nền chuồng có độ dốc 1 – 2% để tránh đọng nước.

Mật độ chăn nuôi

Nên giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè, nắng nóng. Đối với gia cầm: nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: gà gột: 50 – 60 con/m2, gà 0,5 – 1 kg nhốt 20 – 30 con/m2, gà 2 – 3 kg nhốt 7 – 10 con/m2. Nếu thời tiết nóng quá, có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng. Đối với gà đẻ, tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh, cho ăn cám chất lượng tốt. Đối với lợn, mật độ nuôi nhốt đối với nái 3 – 4 m2/con, lợn thịt là 2 m2/con. Cho uống đủ nước.

Vệ sinh thú y

Thường xuyên thu dọn, làm vệ sinh sạch sẽ các chất thải sẽ có tác dụng giảm sức nóng và khí độc từ các chất thải bốc lên. Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt… là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. Tiêm phòng các loại vaccin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Đồng thời, theo dõi phát hiện sớm các gia súc bị ốm, bệnh để cách ly, thông báo ngay với cán bộ thú y đến điều trị kịp thời tránh để bệnh lây lan. Các địa phương cần thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống nóng cho vật nuôi tại địa bàn.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Đối với gia cầm: Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát, sạch giúp giảm nhiệt độ cơ thể; Cho ăn thức ăn chất lượng tốt, bảo đảm không thiu mốc; Bố trí khẩu phần ăn nhiều chất béo thay cho tinh bột để hạn chế sản sinh nhiệt; Cho ăn khi trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn; Bổ sung vitamin và các chất điện giải vào nước uống nhằm tăng sức đề kháng; Hạn chế vận chuyển gia cầm khi trời nắng nóng, nếu phải vận chuyển đi xa thù cần có phương tiện chuyên dụng và mật độ hợp lý, đồng thời thường xuyên dừng nghỉ cho gia cầm ăn và uống nước.

Đối với gia súc: Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho uống; Về thức ăn: đảm bảo cho gia súc ăn đủ thức ăn thô xanh (trâu, bò 15 – 35 kg/con/ngày) và bổ sung thức ăn tinh (1 – 2,5 kg/con/ngày); Mùa nắng nóng nên tắm cho gia súc 2 – 3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cơ thể.

Thời gian chăn thả gia súc: buổi sáng 6 – 9 giờ tối, buổi chiều chăn thả muộn 16 – 18 giờ chiều. Không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài; nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng hoặc buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đối với trâu, bò cày: buổi sáng đi làm sớm về sớm và buổi chiều đi làm muộn về muộn.

Kiểm tra

Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống nóng cho vật nuôi tại các địa bàn của địa phương. Trong quá trình triển khai, nếu gặp khó khăn, báo cáo về Cục Chăn nuôi để xử lý và tìm các biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Nguồn: Cục Chăn nuôi

 

Thảo luận cho bài: Chủ động phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.