Chuối 3T mở lối cho chuối Việt ra thị trường nước ngoài

Chuối tiêu hồng là một trong những sản phẩm chủ lực của trang trại “3T” do nông dân giỏi Phạm Năng Thành, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) xây dựng.

Chuối 3T mở lối cho chuối Việt ra thị trường nước ngoài - vol1458616833 jpg 640x480

 

Mỗi tuần, Công ty TNHH Thuận Tâm Thành do anh Phạm Năng Thành làm Giám đốc đều xuất khẩu 40 tấn chuối. Sở hữu 70ha chuối tiêu hồng, anh Thành còn liên kết với người dân nhiều nơi trồng tới cả trăm ha chuối, mỗi năm cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu 7000 – 8000 tấn chuối. Vì thế mà anh Thành còn được gọi là “vua chuối đất Bắc”.

Để chủ động kiểm soát kỹ thuật, đặc biệt là tránh tồn dư thuốc BVTV, theo anh Thành, khi chuối bắt đầu trổ buồng, anh Thành “mua non” toàn bộ diện tích nếu hộ dân nào có nhu cầu bằng cách ứng trước 30% giá trị.

Ngoài ra những cây chuối của gia đình anh còn được bón đậu tương. chuối “ăn” đậu tương vừa giữ được màu lá, quả to, căng đều và đặc biệt có màu rất sáng, lại ăn ngon và tăng chất đất cho vụ sau.

Anh Thành cho hay: “Qua kinh nghiệm thực tế, tôi thấy nếu chuối bón phân vô cơ thời điểm tháng 6 – 7, vườn chuối trông rất đẹp, lá xanh mướt, nhưng khi vào đông thì lá thường chuyển sang vàng. Trong khi để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, khi thu hoạch hầu hết lá cây chuối vẫn phải xanh. Do đó tôi chuyển sang dùng phân chuồng là chính và ủ đậu tương để bón cho chuối. Tính ra 1kg phân vô cơ có giá 15.000 đồng, khi bón cây chỉ hấp thụ được 60%, còn lại là bị rửa trôi, dẫn đến đất bị bạc màu, trong khi 1kg đậu tương cũng chỉ 15.000 đồng, chuối “ăn” đậu tương vừa giữ được màu lá, quả to, căng đều và đặc biệt có màu rất sáng, lại ăn ngon và tăng chất đất cho vụ sau.

“Hiện nay sản phẩm chuối của chúng tôi đã được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Ả Rập Xê út và một số nước châu Âu khác. Về thị trường trong nước sản phẩm chuối tây, chuối tiêu hồng của trang trại chúng tôi đã được tiêu thụ bởi các công ty suất ăn công nghiệp, các nhà hàng, hệ thống siêu thị BIG C, Fivimart,… và các tiểu thương thu mua và phân phối đến các tỉnh trong cả nước như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng”, anh Thành cho hay.

Ngoài xuất khẩu, cơ sở của anh hiện đã đăng ký bản quyền thương hiệu “Chuối 3T”. Về lâu dài, anh Thành đang lên kế hoạch xây dựng dự án trình UBND tỉnh Hưng Yên để thuê hàng trăm ha đất trồng chuối quy mô lớn, với quy trình sản xuất, thu hoạch, đóng gói ngang tầm với các tập đoàn sản xuất chuối lớn trên thế giới.

Các đơn vị, cá nhân muốn liên hệ hợp tác và mua sản phẩm xin liên hệ anh Phạm Năng Thành, Xã Đại Tập, huyện Khoái Châu. ĐT: 0972 922 292.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Chuối 3T mở lối cho chuối Việt ra thị trường nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *