Công dụng của cỏ kim tuyến

Cỏ kim tuyến có điều kiện sống rất khó, sống ở độ cao trên 2000m, ở những vách đá vôi, khe suối, trong những bụi cây lớn, dưới những tán cây cao, rậm.

Công dụng của cỏ kim tuyến - cong dung cua co kim tuyen 500x375

Đặc biệt loại cỏ này không ưu ánh sáng trực tiếp, sống ở độ ẩm cao, đất xốp, thoáng khí.

Vì điều kiện sống như vậy nên rất khó lai tạo, theo nghiên cứu thì nếu cỏ kim tuyến sống ở  độ cao thấp hơn 2000m thì cho giá trị dược liệu thấp. Một phần là do người dân khai thác quá nhiều nên  hiện nay số lượng rất ít, và đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Cỏ kim tuyến thân  mềm màu tím, mọng nước, cao khoảng 20cm,  lá ít khoảng từ 4-6 lá trên một cây. Hình dạng lá trái xoan,  bao phủ một lớp lông mềm như nhung, nên người ta còn gọi là cỏ nhung, lá có nhiều vân và sọc kẻ ngang dọc màu vàng. Ban đêm nếu dùng đen pin soi sẽ thấy lấp lánh như kim tuyến. Mặt trên lá màu xanh đậm, mặt dưới màu nâu.  Hoa mọc ra từ đầu ngọn, hình dáng giống các loại lan rừng, màu trắng  hoặc hồng đỏ. Sinh sản  vô từ chồi và rễ.

Thành phần hóa học gồm có  kaempferol-3-O-beta-D-glucopyranosid , quercetin, 5-hydroxy-3′-4′-7′-trimethoxyflavonol-3-O-beta-D-rutinosid và isorhamnetin-3-O-beta-D-rutinosid,  isoharmnetin-3-O-beta-D-glucopyranosid.

Cỏ kim tuyến mọc rải rác ở rừng núi đá vôi trên những đỉnh núi của dãy Hoàng Liên Sơn. Ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào… cũng có.

Tác dụng chữa bệnh

Cỏ kim tuyến có vị ngọt, tính mát tác dụng vào kinh can, thận, phế.

Người đi rừng thường dùng lá ăn nhai sống, hoặc nấu canh ăn để phục hồi sức khỏe.

Dùng để chữa ho lao, ho khan, đau họng, có thể dùng toàn thân lá giã nát lấy nước uống hoặc nấu với nước.

Chủ trị thần kinh suy nhược, yếu sinh lý,  bổ máu.

Tác trị ung thư của cỏ kim tuyến thì chưa được nghiên cứu ở Việt Nam, tuy nhiên nó có khả năng tái sinh tế bào nên rất tốt trong việc điều trị ung thư.

Một số bài thuốc có chứa cỏ kim tuyến

Ăn không ngon miệng, mệt mỏi cơ thể kém ăn: 5 gr hạt muồng , 25 gr cỏ kim tuyến , 10 gr hoài sơn ,8 gr liên nhục, 5 gr trần bì, 6 gr sơn tra,  20 gr huyền sâm, sắc uống, dùng từ 5-7 thang sẽ co hiệu quả.

Thần kinh suy nhược, mất ngủ20 gr hạt muồng, 25 gr lan gấm, 10 gr hoa thiên lý , 12 gr hoa nhài,  8 gr cam thảo đất,  8 gr tâm sen, 8 gr ngưu tất, 15 gr mạch môn, 12 gr hoài sơn ,10 gr huyền sâm, sắc uống.

Nguồn: thaoduocquy.net

Thảo luận cho bài: Công dụng của cỏ kim tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *