Cỏ kim tuyến

Cỏ kim tuyến có điều kiện sống rất khó, sống ở độ cao trên 2000m, ở những vách đá vôi, khe suối, trong những bụi cây lớn, dưới những tán cây cao, rậm.

 

Cỏ kim tuyến - co kim tuyen 500x375

Đặc biệt loại cỏ này không ưu ánh sáng trực tiếp, sống ở độ ẩm cao, đất xốp, thoáng khí.

Vì điều kiện sống như vậy nên rất khó lai tạo, theo nghiên cứu thì nếu cỏ kim tuyến sống ở  độ cao thấp hơn 2000m thì cho giá trị dược liệu thấp. Một phần là do người dân khai thác quá nhiều nên  hiện nay số lượng rất ít, và đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Cỏ kim tuyến thân  mềm màu tím, mọng nước, cao khoảng 20cm,  lá ít khoảng từ 4-6 lá trên một cây. Hình dạng lá trái xoan,  bao phủ một lớp lông mềm như nhung, nên người ta còn gọi là cỏ nhung, lá có nhiều vân và sọc kẻ ngang dọc màu vàng. Ban đêm nếu dùng đen pin soi sẽ thấy lấp lánh như kim tuyến. Mặt trên lá màu xanh đậm, mặt dưới màu nâu.  Hoa mọc ra từ đầu ngọn, hình dáng giống các loại lan rừng, màu trắng  hoặc hồng đỏ. Sinh sản  vô từ chồi và rễ.

Thành phần hóa học gồm có  kaempferol-3-O-beta-D-glucopyranosid , quercetin, 5-hydroxy-3′-4′-7′-trimethoxyflavonol-3-O-beta-D-rutinosid và isorhamnetin-3-O-beta-D-rutinosid,  isoharmnetin-3-O-beta-D-glucopyranosid.

Cỏ kim tuyến mọc rải rác ở rừng núi đá vôi trên những đỉnh núi của dãy Hoàng Liên Sơn. Ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào… cũng có.

Nguồn: thaoduocquy.net

Tìm bài này trên Google:

  • cỏ kim tuyến

Thảo luận cho bài: Cỏ kim tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *