Công nghệ giúp nâng cao chất lượng nông sản Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận đang chủ trương đầu tư vào công nghệ để nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, đặc biệt là cây Thanh Long.

Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho hay, chiều ngày 10/11/2015, tại TP. Phan Thiết, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị nông sản Bình Thuận”. Tham dự Hội thảo có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Hồ Trung Phước – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và gần 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành; các Hiệp hội, doanh nghiệp, Tổ hợp tác thanh long trên địa bàn tỉnh.

Công nghệ giúp nâng cao chất lượng nông sản Bình Thuận - thanh long binh thuan 1

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao đổi và tìm hiểu về công nghệ làm thanh long sấy dẻo của Công ty TNHH TMDV XNK Bé Dũng

Hội thảo tập trung bàn về vấn đề làm thế nào để nâng cao chất lượng nông sản Bình Thuận, đặc biệt là cây thanh long và vai trò của khoa học công nghệ trong chuỗi giá trị này là chủ đề được bàn bạc khá sôi nổi tại hội thảo khoa học. Do đó, các tham luận đều được xoay quanh về vấn đề: Phát triển ổn định bền vững ngành hàng thanh long theo cách tiếp cận chuỗi giá trị; kinh nghiệm chuyển giao công nghệ chế biến thanh long; đèn chống ẩm để thanh long ra hoa trái vụ… Trong đó, các đại biểu rất quan tâm đến mô hình chuyển giao công nghệ chế biến thanh long sấy dẻo của Công ty TNHH TMDV XNK Bé Dũng. Đây là mô hình nếu thành công sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh, đa dạng hóa sản phẩm; mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm đến đông đảo thị trường tiêu thụ…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định, thúc đẩy ứng dụng, hỗ trợ nhằm đưa nhanh các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong nông nghiệp vào thực tiễn sản xuất, nhất là việc thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trên phạm vi cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng. Theo đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, cần phải mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ,tìm hiểu xu hướng của người tiêu dùng thế giới và trong nước hiện nay để tạo ra sản phẩm phù hợp với khả năng kinh tế cũng như sở thích của họ.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng ghi nhận các ý kiến trao đổi của các đại biểu. Thứ trưởng cũng bày hi vọng hội thảo lần này sẽ tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ, làm rõ thêm những khó khăn, thách thức về thực trạng, nhu cầu, đề ra các giải pháp ứng dụng và đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng, giá trị nông sản Bình Thuận, đặc biệt là cây thanh long.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Công nghệ giúp nâng cao chất lượng nông sản Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *