Củ Cải trắng được ví như củ nhân sâm nam

Có thể thấy củ Cải vừa là củ rau ngon, bổ quý, giá lại rất rẻ, vừa là một vị thuốc Đông y có tác dụng phòng chữa bệnh hảo hạng.

Củ cải là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, giá cả lại rất rẻ. Trong dân gian Trung Quốc từ trước đến nay người ta vẫn lưu truyền rộng rãi câu ngạn ngữ “Mùa Đông ăn củ cải, mùa Hè ăn gừng, nghệ, thì không phải nhọc lòng tim thầy thuốc kê đơn, chữa bệnh”. “Khi củ cải đã đưa vào bán ở phố phường thì các cửa hàng thuốc phải lo mà đóng cửa sớm”. Thời nay, cũng nhiều người coi củ cải trắng là “củ nhân sâm nam”. Có thể thấy củ cải vừa là củ rau ngon, bổ quý, giá lại rất rẻ, vừa là một vị thuốc Đông y có tác dụng phòng chữa bệnh hảo hạng.

Củ Cải trắng được ví như củ nhân sâm nam - cu cai trang duoc vi nhu cu nhan sam nam 640x480

Căn cứ vào thí nghiệm, trong mỗi 100g củ cải, có 0,6g prô-tê-in, 5,7g hợp chất đường; 49mg can-xi; 34mg phốt pho; 0,5mg sắt; 0,2mg chất carotin và rất nhiều các chất khác như các loại vi-ta-min, cacenzyme, choline, lignin, mustard oil, volatilization, v.v… Hàm lượng vi-ta-min C cao tới trên 30mg, gấp mấy lần các loại quả nói chung. Sở dĩ củ cải trắng được tặng cho cái tên vô cùng đẹp là “củ nhân sâm” vì:

1. Trong củ cải trắng có rất nhiều chất carbohydrase. Chất này có thể phân giải các thành phần trong thực vật như tinh bột, mỡ, đồng thời có thể thúc đẩy sự tiêu hóa và hấp thu trong cơ thể.

2. Chất mustad, oil có trong củ cải có tác dụng tương hỗ với enzyme ở trong củ cải, có thể đẩy mạnh nhu động của dạ dày và ruột, do đó kích thích thèm ăn, giúp cho tiêu hóa dễ dàng các thức ăn do ăn vào quá nhiều mà không tiêu hóa được, còn tích đầy ở dạ dày.

3. Củ cải trắng có công năng dẫn khí rất mạnh, còn có thể ngăn chặn được chứng ho có đờm, chống khô háo, tạo nước bọt, trừ lạnh, giải độc, lợi đại tiểu tiện. Hễ đến mùa Đông, ăn vào sẽ ấm người lên, rất cần như uống liều thuốc bổ trừ háo vậy.

4. Mấy chục năm gần đây, giới y học nhiều nước trên thế giới qua nghiên cứu đã phát hiện, trong củ cải còn có một chất gọi là “thuốc cảm ứng interferon” có tác dụng chống nhiễm độc bệnh.

5. Điều quan trọng hơn nữa là trong củ cải trắng còn có các chất enzyme vô cùng cần thiết không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình. Các chất enzyme này lại có thể phân giải được các loại acid có hại trong cơ thể như acid nitratamini, làm cho các chất gây ung thư mất tác dụng. Còn chất cellulose của củ cải thì lại có thể làm cho hoạt lực của các tế bào diệt khuẩn thôn tính các vi khuẩn và các chất độc hại khác đã ăn vào trong người tăng mạnh gấp 2 – 3 lần. Do đó đạt được hiệu quả cao trong phòng chống ung thư.

BS Ngô Quang Thái- nguoicaotuoi.org.vn

Tìm bài này trên Google:

  • củ cải ngựa có phải là củ cải trắng không

Thảo luận cho bài: Củ Cải trắng được ví như củ nhân sâm nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *