Những giống rau trứ danh Hà thành: Cải củ Hà Nội

Để cây cải củ có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo nhằm giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống. Nếu đất bí dí, có thế xới phá váng rồi vun.

Những giống rau trứ danh Hà thành: Cải củ Hà Nội - img 069110122214 jpg 640x479

Cải củ Hà Nội mùi vị đặc trưng, ăn có vị cay, thơm mềm

Đất Việt xưa có nhiều giống cải củ như Đà Lạt, Thái Bình, hay cải củ thước ở Nam Định dài hơn nửa mét, cả nhà ăn mấy bữa mới hết. Tuy nhiên, hiếm có giống rau nào ăn ngon, cay, thơm mềm được như cải củ Hà Nội.

Thân, lá, củ của nó đều hữu dụng cả. Nhỏ thì ăn sống không bị nhớt như cải củ ngoại nên rất tiện để làm rau mầm. Lớn lên thì dùng để luộc, còn già dùng để muối dưa.

Món nào cũng khoái khẩu, cũng độc đáo bởi hương vị rất riêng. Một điều quan trọng nữa là giá giống gần như rẻ nhất trong các loại rau nên cải củ Hà Nội trở thành một món rau rất phổ biến từ chợ quê cho đến chợ tỉnh.

Kỹ thuật trồng: Cải củ có thể trồng được nhiều vụ trong năm: Vụ chính gieo hạt tháng 8-9; vụ muộn gieo hạt tháng 10-11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4. Cải củ trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng cho năng suất thấp.

Chuẩn bị đất và gieo hạt: Cây cải củ cho phần thu hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây cải củ trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn), cách ly khu vực có chất thải, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.

Đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại gạch vụn, sỏi, đá.

Lên luống: Mặt luống rộng 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 20-25 cm đối với vụ xuân hè hoặc 15-20 cm đối với vụ thu đông.

Gieo hạt: Nếu gieo theo luống thì rải phân bón lót trên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1-2 ngày mới gieo. Nếu gieo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 25-30 cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75-80%) để hạt nảy mầm tốt.

Bón phân: Lượng phân bón cho 1 ha trồng cải củ gồm 12-15 tấn phân chuồng hoai mục, 30-50 kg lân Lâm Thao, 65-100 kg đạm urê, 50-65 kg kali. Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây cải củ vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

Ngừng bón phân đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch. Bà con nông dân cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tăng năng suất cây trồng.

Chăm sóc: Cải củ ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước.

Vun xới: Cải củ có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã.

Để cây cải củ có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo nhằm giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống. Nếu đất bí dí, có thế xới phá váng rồi vun. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết.

Phòng trừ sâu bệnh: Cải củ rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Có thể sử dụng các loại bẫy bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Nếu ruộng trồng cải củ kém thoát nước, bón thúc quá nhiều phân đạm hoặc để cây quá dày, sẽ xuất hiện bệnh thối nhũn. Ngoài ra, cây cải củ thường bị các bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và cháy lá gây hại.

Để hạn chế sâu bệnh hại, không nên gieo 2-3 đợt cải củ và các cây họ cải khác liên tục trên cùng một diện tích. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới để phòng trừ. Nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc dùng đúng hướng dẫn trên bao bì gói thuốc.

Thu hoạch: Vụ chính sau khi gieo 60-70 ngày cho thu hoạch, năng suất trung bình. Vụ muộn phải 80-100 ngày mới được thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất. Vụ hè chỉ 25-35 ngày cho thu hoạch nhưng năng suất thấp, củ bé có vị hăng gắt. Cải củ vụ này thường ăn cả lá và củ. Phải ngừng sử dụng thuốc hóa học trước ít nhất 10 ngày rồi mới thu hoạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: tổng hợp

Thảo luận cho bài: Những giống rau trứ danh Hà thành: Cải củ Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *