Đặc điểm của chim Chào Mào mái

Với nhứng đặc điểm của chim chào mào mái dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được chính xác 1 chú chimchào mào mái.

Chim chào mào mái thường thì nó nhỏ hơn trống (to chỉ = khoảng 2/3 đến 3/4 chim trống thôi). Chim chào mào mái thường có đầu nhỏ, mào thấp, cui chứ không nhọn đỉnh. Bàn chân chim mái thường nhỏ nhắn, móng nó nhìn mảnh mai. Lông chim mái thường mềm và mịn hơn chim trống. Sắc mặt chim mái thường thì nhìn nó hay ngơ ngơ ngác ngác. Trong bầy mà có con nào lúc đứng một chỗ mà hay nhìn ngang nhìn dọc thì rất nhiều khả năng đó là phái yếu. Cảm giác chung khi nhìn vào một con chim chào mào mái là: nhỏ con, gọn gẽ, ít nhảy nhót nhưng hay nhìn dáo giác, đặc biệt là nhìn nó hiền hiền tội tội.

Còn một cách này nữa để phân biệt trống mái, nhưng kết quả không chắc chắn 100% đâu nhé (cỡ 95% thôi):

Bạn bắt con chim ra, cầm nó trong lòng bàn tay, hướng bụng nó xuống đất, để cho nó thả lỏng rồi bạn bất ngờ lật ngửa bụng nó lên:

– Chim chào mào mái thì khi bị lật ngửa ra như vậy, nó chỉ hơi rụt đầu vào một tý, thế thôi, bộ lông đuôi vẫn xếp gọn, không có phản ứng.

– Chim trống thì nó sẽ cố rướn đầu ra để lấy thăng bằng, đồng thời, bộ đuôi của nó xòe rộng ra.

– Chim ít lông đuôi quá, hoặc chim non thì nó chỉ hơi bung đuôi ra thôi, không xòe hẳn thì phải làm thế nào ? – Bạn nhìn cặp mắt con chim, mắt chim mái thì tròn vành vạnh, mắt chim trống thì méo hơn, phần dưới mi mắt vẫn tròn đều bình thường, nhưng phần vành trên của mi mắt nó bằng ngang (hoặc méo lõm hẳn xuống – nếu chim còn lửa rừng). Nhìn vành mi mắt của chim trống nó không tròn đều như vành mi mắt chim mái.

Các xác định trên xác xuất xác định đúng trống – mái là 95%, 5% hỏng ăn là do bạn thao tác sai, lật chim gây mất thăng bằng không đúng cách (bạn cầm chắc quá, con chim chưa thả lỏng, không bị bất ngờ …), bạn nhìn nhầm: tròn ra méo, méo ra tròn, hic …

Một cách đơn giản khác mà lại có xác suất chọn được chim trống cao là:

+ Xem cái tách đỏ của nó: em trống sẽ có tách to hơn em mái.->cách này không hòan tòan chính xác. Thực tế có em mái nhưng tách đỏ vẫn to như em trống.

+ Xem phần lông đầu phía sau, nếu em trống lông đậm hơn em mái.-> cách này được nhưng khó phận biệt vì đâu có em mái để sẳn mà so sánh.
+ Xem tướng chào mào, nếu chim trống tướng sẽ to và dài đòn-> cách này được nhưng khó so sánh.Cho nên khi xem nên cố gắng quan sát thật kỹ để khỏi phải chọn lầm.+ Xem cái đầu , em trống có đầu to hơn em mái.-> cách này cũng không hòan tòan chính xác, thực tế có em mái cái đầu vẫn to.

+ Xem lông mào, nếu con trống thì lông mào ca cũng khó so sánh, vì chim bổi đâu phải lúc nào cũng còn nguyên vẹn như ở ngòai tự nhiên. Do quá trình vận chuyển có thể làm chim rụng bớt 1 số lông mào, lông cánh, lông đuôi.

+ Phân biệt = cách xem lưỡi, xem phần cuối đoạn lưỡi có 2 chấm đen trở lên là chim trống-> cách này cũng không hòan tòan chính xác, thực tế có con trống không có chấm đen nào, có con mái 2-3 chấm đen.

+ Xem phần lông tơ phía sau gáy. Nếu là con trống thì phần phía sau gáy đầu của chim sẽ có vài cọng lông tơ (tóc) dài hơn phần lông đầu bình thường. Khả năng chim trống là rất cao. Ngòai ra ta nên kết hợp xem phần lông tơ sau gáy đầu với các biện pháp phân biệt ở trên để có tỷ lệ chọn chim trống là cao nhất.

+ Cách cuối cùng để phân biệt trống, mái với tỷ lệ hầu như lên đến 99% là nghe giọng hót của nó. Em trống hót giọng dài, nhiều giọng, đảo giọng. Còn em mái chỉ hót wit …wiu,wit wit wit. giọng ngắn hơn khoảng chừng 3 – 4 âm nhưng siêng hót

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Đặc điểm của chim Chào Mào mái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *