Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Dùng công nghệ nuôi cấy mô tế bào nhân giống và thâm canh chuối Tiêu Hồng

Dùng công nghệ nuôi cấy mô tế bào nhân giống và thâm canh chuối Tiêu Hồng

Yên Bái sẽ chủ động được nguồn giống chuối Tiêu Hồng được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật trong phòng nuôi cấy mô của đơn vị cung cấp cho người dân, đơn vị trong và ngoài tỉnh khi có nhu cầu.

Theo thông tin từ Sở KHCN Yên Bái, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình nhân giống và thâm canh chuối Tiêu Hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào tại Yên Bái” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái chủ trì thực hiện.

Sau thời gian triển khai dự án đã tiếp nhận và làm chủ được 03 quá trình nhân giống, thâm canh và bảo quản cây chuối Tiêu Hồng nuôi cấy mô tế bào thực vật do Viện nghiên cứu rau quả chuyển giao. Đây là tiền đề quan trọng của đơn vị sẽ chủ động được nguồn giống chuối Tiêu Hồng được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật trong phòng nuôi cấy mô của đơn vị cung cấp cho người dân, đơn vị trong và ngoài tỉnh khi có nhu cầu.

Dùng công nghệ nuôi cấy mô tế bào nhân giống và thâm canh chuối Tiêu Hồng - tang nang suat 2012Chuối Tiêu Hồng chín vụ hè mã quả vàng đẹp, hương vị thơm ngon, thịt quả chắc và không chua như những giống chuối tiêu khác

Dự án đã sản xuất được 130.400 cây chuối Tiêu hồng đạt chuẩn, giá thành hạ từ 10 – 15% so với nhập cây từ các địa phương khác. Xây dựng mô hình thâm canh chuối Tiêu hồng với quy mô 10 ha (Mô hình thâm canh không có tưới năng suất đạt trung bình là 25,1 tấn/ha và Mô hình thâm canh có tưới năng suất đạt trung bình: 40,79 tấn/ha). Cây chuối Tiêu hồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Yên Bái, sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Giống chuối Tiêu Hồng thuộc nhóm phụ chuối tiêu vừa. Thân giả màu hồng đỏ, có những mảng đen nâu lớn liên tục. Lá đứng, đầu lá uốn cong, gân chính màu trắng sáng ở gốc có nhiều phấn trắng, đuôi gân lá ít phấn.

Thân giả cao 2,2-2,6 m, đường kính 17,9-18,3 cm. Thời gian từ trồng đến thu hoạch 10-11 tháng. Buồng quả hình trụ có 9 nải, 168 quả. Khối lượng buồng 20,4 kg. Kích thước quả: dài 18,3 cm, đường kính 3,9 cm. Năng suất 45-50 tấn/ha.

Chuối có chất lượng tốt. Chín vụ hè mã quả vàng đẹp, hương vị thơm ngon, thịt quả chắc và không chua như những giống chuối tiêu khác.

Hiệu quả kinh tế từ chuối Tiêu Hồng: 150-180 triệu đồng/ha. Triển vọng: Giống chuối tiêu hồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có thể phát triển thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn ở các vùng Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Dùng công nghệ nuôi cấy mô tế bào nhân giống và thâm canh chuối Tiêu Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *