Giá cao su tăng: Tạm mừng!

Giá cao su thiên nhiên đã tăng hơn 70% so với đầu năm, đạt mức 37-38 triệu đồng/tấn (RSS1, RSS3) vào nửa đầu tháng 5/2016.

Mức giá này có được duy trì như hiện nay, sẽ ngược đầu đi xuống hay tiếp tục đi lên, là vấn đề được nhiều người làm cao su quan tâm.

Giá cao su tăng: Tạm mừng! - 57348408e4986

Phấn khởi khi giá cao su có dấu hiệu tăng. Ảnh: Tùng Châu

3 yếu tố “kích” giá cao su tăng

Thứ nhất là giá dầu mỏ. Sau khi lao đáy xuống dưới 28 USD/thùng vào cuối tháng 1, qua tháng 2, giá dầu mỏ đã gượng lại lên mốc hơn 30 USD/thùng.

Dù diễn biến tăng – giảm xen kẽ nhưng nhìn chung từ tháng 2 đến nay, giá dầu mỏ có xu hướng đi lên, đến ngày 10/5 đạt mức 43 USD/thùng. Giá dầu mỏ tăng, cao su thiên nhiên cũng được “hưởng”, trở thành “đôi bạn cùng tiến”.

Yếu tố thứ hai nâng đỡ giá cao su đến từ các biện pháp kìm hãm sản lượng khai thác và xuất khẩu (XK).

Về khai thác, do giá cao su giảm sâu, sản xuất không có lời nên nhiều nông dân ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam đã ngừng cạo, thậm chí phá bỏ vườn cây. Các doanh nghiệp thì đẩy mạnh thanh lý vườn cây để tái canh; không chủ trương tăng sản lượng.

Nạn hạn hán khốc liệt xảy ra trên diện rộng ở hầu hết các nước trồng cao su ở Đông Nam Á cũng ảnh hưởng nặng đến vườn cao su. Trước mắt là làm chậm thời điểm mở cạo và về lâu dài làm năng suất, sản lượng giảm.

Yếu tố thời vụ cũng tác động đến lượng cao su cung ứng ra thị trường. Từ sau Tết đến tháng 4/2016, vườn cao su ở Đông Nam Á gần như ngưng cạo nên lượng mủ giao dịch chủ yếu là từ vụ trước nên nguồn cung không tăng.

Về sản lượng XK, giá cao su được hỗ trợ bởi thông tin các nước sản xuất và XK cao su thiên nhiên bắt tay kìm hãm đà giá cao su giảm. Cụ thể, ngày 4/2/2016, Hội đồng Cao su Quốc tế Ba bên (ITRC) gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã quyết định cắt giảm XK 615.000 tấn cao su, trong giai đoạn 6 tháng bắt đầu từ ngày 1/3/2016.

Động thái này ngay lập tức tác động tích cực đến giá cao su. Giá cao su RSS3 ngày 10/3 đã nhích lên 1,60 USD/kg, so với mức 1,23 USD/kg cuối tháng 2 và đến đầu tháng 5 cao su RSS3 tăng lên 1.706 USD/tấn.

Yếu tố thứ 3 nâng đỡ giá cao su là nhu cầu của các nước tiêu thụ cao su lớn trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… đang tăng. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 4 tháng đầu năm 2016 đạt 6,8% so với mục tiêu 6,5 – 7%. Sau kỳ nghỉ Tết, ngành sản xuất săm lốp của Trung Quốc đang vào guồng trở lại, kéo theo nhu cầu cao su nguyên liệu tăng.

Riêng với cao su Việt Nam, sức tiêu thụ và giá bán còn phụ thuộc vào tỉ giá của đồng Việt Nam với đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc, đặc biệt là các chính sách thắt chặt hay nới lỏng thị trường mậu biên của phía Trung Quốc – nước tiêu thụ trên 54% lượng cao su của nước ta trong 4 tháng đầu năm 2016.

Ấn Độ cũng đang tăng nhập khẩu cao su do ngành cao su thiên nhiên nước này bị ảnh hưởng nặng bởi nạn hạn hán. Dự báo sản lượng cao su của nước này chỉ ở mức 563.000 tấn, so với mức 645.000 tấn năm 2015.

Ngoài các yếu tố chính nêu trên thì diễn biến về lượng cao su tồn kho của các nước tiêu thụ cao su lớn; sự thay đổi của tỷ giá đồng tiền; các biện pháp hỗ trợ nông dân trồng cao su của Chính phủ một số nước…, cũng là các yếu tố cộng hưởng góp phần làm giá cao su tăng khá trong thời gian qua.

Khó mừng lâu?

Diễn biến giá cao su thời gian tới có được duy trì như hiện nay, sẽ quay đầu đi xuống hay tiếp tục đi lên? Lực tăng của giá cao su sẽ phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố chính đã nêu ở trên.

Về giá dầu mỏ, các dự báo cho thấy các nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC dù còn nhiều bất đồng, nhưng xu hướng chung là đều tìm cách chặn đà giá dầu giảm vì quyền lợi trực tiếp của họ. Có những dự báo giá dầu sẽ tăng lên 85 USD/thùng vào cuối năm nay, nhưng dự báo này xem ra quá lạc quan!

Giá cao su tăng: Tạm mừng! - 5734840ac142d

Khi bước vào mùa cạo mới, sản lượng tăng, dự báo niềm vui của người công nhân cao su sẽ không kéo dài. Ảnh:Tùng Châu

Về sự tăng trưởng kinh tế kéo theo nhu cầu tiêu thụ cao su của các nước Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản…, vẫn rất khó đoán định. Phân tích và dự báo của nhiều tổ chức uy tín cho thấy, kinh tế các “ông lớn” này không có “bước nhảy lớn” mà chỉ “nhinh nhích”. Riêng kinh tế Trung Quốc dù 4 tháng đầu năm đạt mức tăng 6,8%, nhưng về độ ổn định thì còn đáng ngờ.

Về sản lượng khai thác, chắc chắn sẽ tăng mạnh trở lại kể từ tháng 5, khi các nước chính thức bước vào mùa thu hoạch mủ. Khi đó cán cân cung – cầu sẽ có sự chênh về nguồn cung, khiến giá cao su có thể bị “đẩy ngược”.

Về lượng cao su XK, biện pháp cắt giảm 615.000 tấn của ITRC sẽ chấm dứt vào tháng 8/2016. Việc 3 nước này có tiếp tục tung ra một “gói cắt giảm” nữa hay không và với số lượng bao nhiêu, sẽ tùy thuộc vào diễn biến thị trường và giá cao su. Nhưng chắc chắn lượng cao su cung ứng ra thị trường sẽ dồi dào hơn do lượng cao su khai thác tăng.

Trên cơ sở các yếu tố vừa nêu, dự báo trong ngắn hạn, giá cao su vẫn có thể tăng nhẹ so với hiện tại, nhưng rất khó tăng thêm trong triển vọng dài hạn.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Giá cao su tăng: Tạm mừng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *