Giải pháp mới kéo dài thời gian bảo quản chuối

Một nghiên cứu mới cho thấy, một biện pháp xử lý sau thu hoạch với một photpholipit tự nhiên có thể kéo dài thời hạn sử dụng chuối, do đó kéo dài thời gian sử dụng của loại trái cây này.

Giải pháp mới kéo dài thời gian bảo quản chuối - 563aaf920e34c

Trên khắp thế giới, chuối là một trong những loại trái cây nhiệt đới phổ biến nhất. Mặc dù vậy, chuối rất chóng hỏng, điều này tạo ra những thách thức cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Một nghiên cứu mới cho thấy, một biện pháp xử lý sau thu hoạch với một photpholipit tự nhiên có thể kéo dài thời hạn sử dụng chuối, do đó kéo dài thời gian sử dụng của loại trái cây này. Các nhà khoa học Zienab F.R. Ahmed từ Đại học South Valley ở Ai Cập và Jiwan P. Palta từ Đại học Wisconsin – Madison đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí HortScience.

Theo nghiên cứu, chuối được thu hoạch quả đang trong giai đoạn đã phát triển hết cỡ và có màu xanh lá cây, giai đoạn này quả bắt đầu chín và con người sử dụng etylen để kích thích quá trình chín trước khi phân phối và bán hàng ra thị trường. Chuối thường chín trong vòng 4 – 5 ngày sau khi được tiếp xúc với etylen và sau đó chuối được bán chủ yếu ở giai đoạn quả chín chuyển sang màu vàng. Sau khi chuyển sang màu vàng, chuối có thể bị hỏng trong vòng 1 – 3 ngày, vì vậy việc tìm cách để kéo dài thời hạn sử dụng của chuối chỉ 1 – 2 ngày có thể làm tăng giá trị thị trường của chuối.

Palta và Ahmed nói: “Các nghiên cứu trước tiến hành trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng việc sử dụng Lyso Phosphatidyl Ethanolamine (LPE) trước và sau thu hoạch có thể làm chậm quá trình chín nẫu và tăng thời gian sử dụng của các trái cây khác nhau. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã nghiên cứu khả năng tăng thời gian sử dụng của chuối nhờ việc nhúng chuối sau thu hoạch trong LPE”.

Trong các thí nghiệm, chuối ở giai đoạn chín 2,5 (khoảng 75% quả chuối có màu xanh lá cây) và chuối được nhúng trong dung dịch 500 ppm LPE trong 30 phút và được quan sát trong thời gian 5 ngày ở nhiệt độ phòng. Biện pháp này được áp dụng cho 50 quả chuối. Các quả chuối khác từ cùng một buồng không được sử dụng biện pháp này.

Năm ngày sau, các quả chuối được nhúng trong LPE đã chắc hơn so với các quả chuối không được nhúng trong LPE. Quá trình phân hủy tinh bột cũng đã bị làm chậm lại ở các quả chuối được nhúng trong LPE. LPE cũng làm chậm lại sự hình thành các đốm nâu trên các mô vỏ. Các tác giả nghiên cứu cho biết những kết quả này gợi ý rằng LPE có thể cải thiện thời gian sử dụng của chuối bằng cách duy trì tính toàn vẹn của màng, giảm hô hấp và làm chậm sự phân hủy tinh bột và các thành tế bào trong quá trình chín cửa mô quả chuối. Kết quả của các thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc sử dụng LPE sau thu hoạch có thể kéo dài thời gian sử dụng của chuối.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Giải pháp mới kéo dài thời gian bảo quản chuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *