Kỹ thuật nhân giống mít bằng phương pháp ghép

Có nhiều cách ghép nhưng với mít cách ghép áp là tốt nhất.

Kỹ thuật nhân giống mít bằng phương pháp ghép - cay mit si mu jpeg

1. Tiêu chuẩn cây ghép: Gốc ghép phải là cây có từ 6 tháng đến trên 1 năm tuổi, cây ghép phải khỏe mạnh, không gẫy ngọn, không sâu bệnh.

2. Chuẩn bị gốc ghép: Chọn hạt mít rừng hoặc hạt lấy từ các cây mọc tự nhiên hoang dại là tốt nhất. Chọn những quả to, chín tròn đều, bổ lấy hạt, bóc màng, ngâm trong nước sạch 3-4h, lấy ra rửa sạch nhớt gieo vào bầu (Chú ý: Bổ quả xử lý hạt gieo ngay không để dài ngày tỷ lệ cây mọc giảm). – Bầu ươm gốc ghép bằng túi nilon, kích thước 20 x10-15cm.

– Nguyên liệu làm bầu bao gồm: Đất mùn trộn đều với phân chuồng hoai, phân lân và thuốc trừ kiến, mối.

– Đóng nguyên liệu đầy vào túi nilon, xếp bầu lên luống nơi thoáng mát, tốt nhất làm mái che mưa nắng.

– Gieo hạt vào bầu, mỗi bầu 1 hạt, tưới nước đủ ẩm hàng ngày, sau gieo khoảng 1 tháng hạt đã mọc, chăm sóc khi cây có chiều cao 50-60cm và vỏ thân gần gốc chuyển màu nâu, đường kính gốc đạt 1-1,5cm có thể tiến hành ghép, nếu chăm sóc tốt sau gieo hạt 6 -7 tháng cây đã ghép được.

3. Yêu cầu mắt ghép: Mắt ghép phải lấy từ những cây mẹ khỏe mạnh, quả sai, to, tròn đều, cây ít sâu bệnh, hàng năm cho năng suất, chất lượng, sản lượng quả cao và ổn định. Khi gốc ghép đủ tuổi ghép, chọn cây mẹ có các tiêu chuẩn chất lượng định trước, dùng đoạn cành ở ngọn, mọc đứng xiên ngoài tán có cùng kích cỡ, độ tuổi. Gốc ghép được lồng trong khay nhựa, chậu tre… kê sát cành ghép và gốc ghép, buộc chặt lại với nhau, sau ghép 2 tháng, mở dây, cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt rời phần ngọn của gốc mẹ, chăm sóc cây con trong bóng mát, cho đến khi cây phát triển đầy đủ, thì đem trồng. Tuy nhiên cách ghép này không mang tính thương mại cao.

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật nhân giống mít bằng phương pháp ghép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *