Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Hiệu quả từ mô hình nuôi Giun quế

Hiệu quả từ mô hình nuôi Giun quế

Trong những năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao, giúp người dân thoát nghèo. Mô hình nuôi giun quế làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, thủy sản, vừa bảo vệ môi trường, mang lại nguồn lợi lớn cho gia đình anh Trần Văn Đạt, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả là một điển hình.

Đầu năm 2013, gia đình anh Đạt bắt đầu xây dựng mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Vừa làm, vừa thử nghiệm, ban đầu anh chỉ nuôi giun với diện tích nhỏ khoảng 20 m2, nhận thấy có hiệu quả, anh mở rộng thêm diện tích nuôi lên 150 m2. Đến nay, sau hơn 3 năm diện tích nuôi giun quế của gia đình anh đã lên đến 500 m2, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gần 4.000 con gà. Anh Đạt cho biết: Thực tế nuôi giun quế khá đơn giản. Thức ăn cho giun chủ yếu là các loại phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn tốt nhất là phân trâu, bò, lợn, gà… Do đặc tính của giun thường sống trong môi trường ẩm thấp do nước đóng vai trò rất quan trọng đến sự sinh trưởng, sinh sản và phát triển của chúng. Tuỳ theo mùa vụ và các loại thức ăn khác nhau để tưới lượng nước sao cho phù hợp.

Hiệu quả từ mô hình nuôi Giun quế - images845182 giun que 2

Mô hình nuôi giun quế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Trần Văn Đạt, xã Cộng Hoà, TP Cẩm Phả.

Với việc chăm sóc đúng quy trình như vậy, một năm mỗi con giun đẻ được 1.000 trứng và giun trưởng thành nặng khoảng 0,3 gam. Trứng giun bắt đầu nở từ tuần thứ hai và đẻ rộ sau khoảng ba đến bốn tháng nuôi. Đặc biệt nuôi giun quế không những giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, mà còn là nguồn thức ăn rất tốt cho gà. Anh Đạt nhấn mạnh thêm, giun quế rất ưa bóng tối, do vậy các sàn nuôi giun quế phải được che đậy cẩn thận. Được biết, trước đây gia đình anh Đạt chủ yếu nuôi gà úm, từ khi nuôi giun quế, anh đã chuyển hướng sang nuôi gà thương phẩm (gà thịt), mỗi lứa khoảng từ 3.000 đến 4.000 con. Gà con từ khi mới nở đến một tháng tuổi cho ăn 100% cám công nghiệp. Sau một tháng tuổi bắt đầu cho ăn thóc, ngô và giun quế. Với việc nuôi gà bằng giun quế đã giảm được 50% chi phí thức ăn. Giun có nhiều chất đạm nên gà lớn nhanh và có sức đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh. Đặc biệt cách nuôi này đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Với mô hình nuôi giun quế làm thức ăn cho gà, mỗi năm gia đình anh Đạt thu về vài trăm triệu đồng từ tiền bán gà và giun quế giống. Hiện nay mỗi kg giun quế anh bán với giá 100.000 đồng, ngoài ra các chất bã thải của giun cung cấp cho các nhà vườn bán hoa, cây cảnh là 30.000 đồng/kg. Nuôi giun không những mang lại nguồn thu nhập cho gia đình, mà còn giúp làm sạch môi trường xung quanh. Hiện nay, trang trại của gia đình anh Đạt đang nuôi vài chục con lợn và hàng nghìn con gà, vịt, mỗi ngày thải ra một lượng chất thải khá lớn. Lượng chất thải này, giờ đây sử dụng cho giun quế “ăn” hàng ngày, nên anh Đạt không phải lo nghĩ cách xử lý chất thải. Giun quế được dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi cá, tôm và gia cầm. Việc nuôi giun quế ít bị rủi ro, kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, lại nhanh có thu nhập.

Có thể thấy, mô hình nuôi giun quế làm thức ăn cho gà của gia đình anh Trần Văn Đạt thật sự là địa chỉ tin cậy cho mọi người tham quan, học tập, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

 

Thảo luận cho bài: Hiệu quả từ mô hình nuôi Giun quế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.