Học cách trồng chanh leo vừa mát nhà, vừa sai trĩu quả

Quả chanh leo có hương vị chua chua, ngọt mát, thơm dịu, chanh leo là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Loại quả này có nguồn vitamin A, vitamin C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ.

Kỹ thuật trồng chanh leo rất đơn giản, chỉ cần một chút thời gian sẽ có một giàn chanh rất sai quả. Cây chanh leo hay còn gọi là cây chanh dây, cây lạc tiên, cây mác mác là dạng cây thân leo, đa niên, nửa gỗ, dễ trồng, phát triển mạnh và không cần chăm bón quá nhiều. Thân cây tròn, lá mọc xen, viền lá có răng cưa nhỏ, có tua cuốn và có thể bám vào bất cứ chỗ nào. Quả chanh leo hình cầu, chín có mầu tím sẫm. Hạt chanh leo có lớp cơm nhầy bao quanh làm cho chanh có mùi thơm lạ, lại bổ xung thêm chất xơ.

Học cách trồng chanh leo vừa mát nhà, vừa sai trĩu quả - ky thuat trong chanh leo mat nha qua sai triu.03

Kỹ thuật trồng chanh leo vô cùng đơn giản

Nhiệt độ trồng thích hợp đối với cây chanh leo là từ 16 – 30 độ C. Cây cần có ánh nắng đầy đủ, khí hậu ấm áp và khuất gió. Chanh leo có thể trồng được trên mọi địa hình, nhưng thích hợp nhất với loại đất thoáng xốp, giàu hữu cơ như đất thịt nhẹ, đất đỏ bazan, feralit, cát cổ. Mùa thu đông rất thích hợp để bắt đầu dự án trồng chanh leo tại nhà.

Cách trồng

Ngâm hạt chanh vào trong nước âm ấm trong khoảng 24-36 tiếng trước khi đem chúng đi gieo. Tiếp theo, chuẩn bị chậu đất để gieo hạt. Các loại đất thịt nhẹ, đất mùn và phủ thêm xơ dừa khá thích hợp với cây. Chú ý làm đất tơi, xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Dưới đáy chậu trồng nên có một lỗ nhỏ để thoát nước, tránh úng nước khiến hạt bị thối.

Học cách trồng chanh leo vừa mát nhà, vừa sai trĩu quả - ky thuat trong chanh leo mat nha qua sai triu.02

Cần để ý kỹ thuật chăm sóc, tưới nước cho cây

Đặt hạt chanh leo lên chậu đất, phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt. Tưới nước đủ ẩm, 2 lần/ngày. Chậu hạt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu nhẹ sẽ nhanh lên mầm. Sau khoảng 2 tuần, hạt sẽ mọc mầm.au khoảng 3 tháng, cây cao khoảng 70cm, do là loại dây leo nên cần làm giàn cho chúng.

Làm giàn

Có thể làm giàn theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh leo phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh. Khi cây đã lên giàn cần tỉa cành, bớt lá vào thời kỳ mùa mưa vừa để hạn chế nấm, giúp cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái. Từ khi hoa nở đến khi có quả chín sẽ mất khoảng 60 – 90 ngày.

Trung bình một giàn chanh leo cho khoảng từ 40 – 50 quả, tuy nhiên, do trồng trong chậu, hạn chế dinh dưỡng và điều kiện sống nên số lượng quả sẽ ít hơn, có thể từ 10 – 15 quả. Mọi người có thể bón các loại phân vi sinh, phân đạm, lân, NPK … theo liều lượng thích hợp để cây nhanh lớn.

Chăm sóc sau khi thu hoạch

Việc cắt tỉa nên được tiến hành thường xuyên. Sau thu hoạch cắt hết tất cả các cành trên mặt giàn đã cho trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau đó cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2,3 và các cành quả. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, sang năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển đặc biệt làm hạn chế đến năng suất.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Học cách trồng chanh leo vừa mát nhà, vừa sai trĩu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *