Khắc phục hiện tượng mùi tàu phát triển chậm

Cây mùi tàu có giá trị kinh tế cao, được bà con nông dân ở một số địa phương gieo trồng luân canh trên đất lúa.

Khắc phục hiện tượng mùi tàu phát triển chậm - 55cedfc70d3de
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, hiện nay cây mùi tàu đang sinh trưởng phát triển chậm.
Cây mùi tàu có thể gieo trồng quanh năm, nhưng bà con nông dân thường gieo từ tháng 10 năm trước đến đầu tháng 2 năm sau để phù hợp với điều kiện nhân lực thu hoạch và yêu cầu của thị trường. Thời gian chiếm đất mỗi vụ từ 16 – 18 tháng. Lượng hạt gieo cao, mật độ dày hơn nhiều để vạch vén thu cắt cả cây cho nhanh, thay vì phải bóc tỉa từng tàu như trước đây. Giàn mái che cũng được cải tiến bằng lưới nilon đen mỏng căng cho nhẹ. Hiện nay, loạt gieo đầu mới được thu cắt từ 1 – 2 lượt, còn loạt gieo sau chưa thu hoạch.

Nguyên nhân cây phát triển chậm:

Do thời tiết nắng nóng, nhiệt cao, biên độ nhiệt ngày đêm thấp và gió tây nhiều. Mưa bão số 1 gây ngập úng, xô mái giàn và xiêu đổ cột mái nilon nên càng ảnh hưởng đến quá trình hô hấp nhằm tạo năng lượng cho việc hình thành sinh khối chất xanh.

Biện pháp khắc phục: 

– Sau khi tiêu thoát nước kịp thời, sau từ 10 – 15 ngày, cần tạm dừng việc bón phân thúc qua đường rễ và thay bằng việc phun phân bón lá siêu kali 1 lần ở nồng độ từ 20 – 25 gram, pha với từ 12 – 16 lít nước, phun đều cho từ 6 – 8 thước vào lúc chiều mát không mưa.
– Chằng chống, đỡ lại cột giàn bằng dây chắc và 1- 2 cọc phụ, lợp lại nilon cho kín mái.
– Đề nghị cơ quan khuyến nông cấp tỉnh và huyện phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư kinh phí làm điểm việc nâng cao mái giàn và lợp chồng 2 lần lưới nilon (loại mỏng đang dùng) để giảm nắng nóng nhằm có thể sử dụng cho vụ sau.
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Khắc phục hiện tượng mùi tàu phát triển chậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *