Kĩ thuật chăm sóc Dông

 

 Kĩ thuật chăm sóc Dông - ki thuat cham soc dong 500x375

Vệ sinh chuồng

Chuồng nuôi Dông tuy có diện tích rộng, nhưng việc làm vệ sinh chuồng chỉ chú trọng nhiều đến khu vực ăn uống của chúng. Những phần còn lại chỉ làm vệ sinh theo định kỳ cũng được, vì phân Dông thải ra không nhiều.

Trong chuồng nuôi, thường chủ nuôi chọn ra một khu vực nhất định nào đó, tất nhiên là thuận lợi cho việc cho Dông ăn để tới bữa là đến dó rải các loại thức ăn, chỉ rải vào chuồng vừa đủ cho Dông ăn hết thì không lo đến vấn đề ô nhiễm. Ngược lại, nếu thức ăn quá thừa mứa Dông ăn không hết, thì ngay sau bữa ăn của chúng, ta phải lo làm vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ bằng cách thu ếorn hết thức ăn thừa ra ngoài.

Vệ sinh thức ăn

Thức ăn của Dông đa phần là rau cỏ, củ quả. Thường Những thứ này là hàng phế phẩm đã bị úng giập, hư thúi. Vậy thì ngoài việc loại bỏ hết những phần không ấn được ra, ta còn phải rửa thật kỹ nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hêt phần đất cát, những tạp chất và các hóa chất độc hại khác rồi mới bỏ vào chuồng cho Dông ăn.

Dông nuôi cho lớn nhanh, mạnh khỏe là nhờ ăn thức ăn tươi tắn, bổ dưỡng và sạch sẽ do chủ nuôi cung cấp hằng ngày. Với những thức ăn không mấy phù hợp, Dông chê hoặc ăn không được nhiều, ta nên loại bỏ và thay thế bằng loại thức ăn quen thuộc với chúng.

Chống úng ngập

Chuồng nuôi Dông vốn trống trải, bên trên không có mái che nên dễ bị ngập lụt sau những trận mưa to hoặc vào thời điểm có triều cường. Ta nên tìm cách khai thông mọi cống rãnh để nước trong chuồng được rút hết ra ngoài. Nếu hang Dông bị ngập nước, dù chỉ ở phần % và dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn thi., rất tai hại: như ổ trứng bị ung, như Dông con bị chết, và Dông lớn sẽ bỏ hang nó mà đi nơi khác.

Phun nước tạo độ ẩm chuồng nuôi

Dông không chịu sống trong môi trường úng ngập nhưng rất cần thiết phải đủ độ ẩm. Vì vậy, vào mùa nắng hạn, ta phải phun nước ngày một hai lần tưới ẩm khắp khu vực chuồng Dông. Không nên khinh suất đến việc chăm sóc nầy…

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật chăm sóc Dông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *