Kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho cây Nhãn thời kỳ chuẩn bị ra hoa, đậu quả non

Một số kỹ thuật chăm sóc và xử lý sâu bệnh hại nhãn trong thời kỳ mang tính quyết định của mùa vụ- giai đoạn nhãn chuẩn bị ra hoa, đậu quả non.

Kinh tế nông nghiệp từ việc thâm canh cây nhãn đã mang lại sự giàu có, sung túc cho nhiều hộ nông dân. Công nghệ sinh học phát triển ngày càng có nhiều giống nhẵn mẫu mã mới lạ, năng suất phẩm chất cao, cùng với kỹ thuật canh tác ngày một cãi tiến. Việc cập nhật kiến thức và áp dụng là vấn đề cần thiết cho các hộ gia đình đã và đang có ý định canh tác cây nhãn, Hoặc những bạn có sẵn gốc nhãn trong khu vườn của mình, sau đây là một số kỹ thuật chăm sóc và xử lý sâu bệnh hại nhãn trong thời kỳ mang tính quyết định của mùa vụ- giai đoạn nhãn chuẩn bị ra hoa, đậu quả non:

Kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho cây Nhãn thời kỳ chuẩn bị ra hoa, đậu quả non - Nhan

1. Bón phân bổ sung

Nữa tháng trước khi cây bắt đầu ra hoa tiến hành bón phân thúc đẩy quá trình sinh trưởng, để câ₂xáo, bón phân.

Phòng trừ sâu bệnh và các tác nhân làm tổn hại năng suất vụ nhãn.

2. Mưa axit hại hoa, quả non.

Có năm trước mùa vụ ít mưa, nên các khí độc trông không khí như co, P₂O5, SO₂… Có khả năng gây ra mưa mang axit và các tạp chất bẩn gây hại trong lúc nhãnđang trổ hoa, kết quả non dẫn tới hiện tượng rụng hoa, rụng quả.

Cách phát hiện mưa axit: khi xuất hiện cơn mưa trong lúc nhãn đang trổ bông dùng chậu hứng nước mưa, dùng quỳ tím thử xem, nếu quỳ tím hóa hồng thì mưa mang axit .

Xử lý: rửa hoa , lá, quả. Dùng cù neo ruung nhẹ cành cho rụng nước đọng.

Chú ý không được phun trực tiếp vòi nước lên hoa, quả non.

3. Bệnh hại hoa quả non

Độ ẩm cao dễ xuất hiện các bệnh như ở chân hoa hoặc cành có các chấm đen, nâu, rồi lan dần ra làm cành hoa héo rũ. Sử dụng Ridomil để phun, nồng độ 0.2 %, phun 2 lần để phòng ngừa. Lần đầu khi hoa mới nhú, lần hai khi hoa đã nở từ 7 -10 ngày.

Nhiệt độ cao có thể phát sinh bệnh nấm trắng hại hoa. Chùm hoa xuất hiện các vết xám trắng nhạt, trên đó có một lớp phấn trắng, chùm hoa hỏng có màu xám tro, mốc trắng. Sử dụng Annvil 0.2% để phun khi bệnh chớm phát, lần 2 cách lần 1 : 5 ngày.

4. Sâu hại quả non

Rệp hại quả: thường xuất hiên khi cành hoa vươn dài và quả non đã ổn định, mật độ cáo cỏ thể lên đến vài trăm con trên một cành, kích thước nhỏ 0.3 đến 0.6 mm nên rất khó phát hiện khi rầy mới khởi phát. Rệp hại hoa nhẵn từ 5-7 ngày, hoa quả non sẽ rụng hàng loạt. Sử dụng thuốc Sherpa 0.1- 0.2%, Trebon 0.1- 0.2% phun hai lần, lần đâu khi phát hiện,lần hai cách lần đầu từ 5-7 ngày.

Bọ xít nâu: gặp mùa lạnh bọ xít phát triển mạnh hại hoa quả, sử dụng thuốc như rệp hại hoa để phòng trị.

Sâu đo ăn lá: nếu nhiệt độ ấm sẽ làm sâu nở sởm, để tránh sâu hại quả non chỉ nên dùng Shrpa và Trebon theo khuyến cáo.

Lưu ý: không được dùng thuốc Bi-58, Monitor, bassa, Wofatox, Ofator .. lên hoa quả non.

Nguồn: caygiong.org

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho cây Nhãn thời kỳ chuẩn bị ra hoa, đậu quả non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *