Kỹ thuật trồng cây nghệ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nghệ.

Kỹ thuật trồng cây nghệ - ky thuat trong cay nghe

Thời vụ trồng

Miền Bắc: Trồng và mùa xuân, khi tiết trời có mưa phùn, đất đả đủ ẩm (tháng 2-tháng 4)
Miền Nam: Trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5-tháng 8) tuỳ khí hậu từng vùng.

Làm đất để trồng nghệ dưới tán rừng

– Trồng rừng thưa có độ che 0,6 ở những nơi có điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp với điều kiện trồng nghệ, tiến hành làm đất dăm ba ngày trước khi trồng.
– Chọn những khoảng đất trồng dưới tán rừng, chỗ không vướng rễ cây lớn, cuốc hố đường kính rộng 80-100cm, sâu 20-25 cm, băm nhỏ đất trong hố.
– Ở các khu rừng trồng chưa khép tán có lập địa phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây nghệ cũng tiến hanh làm đất tròng nghệ dăm ba ngày trước khi trồng. Đất được đào thành rạch rộng 50-60 cm, sâu 20-25 cm ở chính giữa và song song với hàng cây trồng rừng. Đất trong rạch được băm nhỏ.

Kỹ thuật và mật độ trồng

Trồng nghệ sau những ngày có mưa, đất hoàn toàn ẩm. Moi 3 hốc ở hố trồng, hốc các nhau khoảng 25 cm tạo thành đỉnh cảu tam giác đều. Mỗi hốc đặt một khúc nghệ giống. Không phủ đất quá dày, mầm chồi không mọc lên được sẽ bị thối.

Khi trồng nghệ lên loại đất không được tốt lắm thì có thể bón lót trước khi trồng. Mỗi hốc bón lót 1 kg phân hữu cơ trộn với đạm ure theo tỷ lệ 10% phân đạm hoá học. Mỗi ha trồng khoảng 25.00 khúc giống.

Khi mầm nghệ mọc vươn lên khỏ mặt đất và ra được 2-3 lá thì xới xáo quanh gốc và vun đất vén gốc ch cây nghệ mới mọc. Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại để mọc chen lấn nghệ. Hai tháng tiếp theo mỗi tháng vun xới gốc nghệ một lần.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng cây nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *