Cây nghệ đen

Cây nghệ đen còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như  Nga truật, nghệ tím, ngải tím, ngải xanh, tam nại, nghệ đăm Là cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Indonesia, là cây thân thảo thuộc họ gừng  zingiberaceae .

Cây nghệ đen - cay thuoc nghe den 500x375

Trong y học cổ truyền, thân rễ phơi khô của cây nghệ đen được gọi với tên là nga truật. Cây nghệ đen là loại cây thảo cao đến 1,5m, thân rễ hình nón, có khía chạy dọc. bẹ lá to ôm sát thân cây ở phía dưới, mặt trên lá có đốm tía, lá dài từ 30 – 60cm, rộng 8cm. Cuống ngắn hoặc không có.

Hoa mọc lên từ thân rễ , có màu vàng, cụm hoa tập trung thành bông hình trụ. Lá bắc phía dưới xanh nhợt, hình quả trứng hay hình mác tù, đầu lá màu đỏ. Về hình dáng, cây nghệ đen rất giống nghệ vàng nhưng có màu tím đậm.

 

Cây được trồng ở nhiều nơi để làm thuốc. Bộ phận sử dụng là thân, rễ tươi, khô  khi thu củ, củ vỏ ngoài vàng nâu, trong xanh thẫm. Nên Thu hoạch nghệ đen vào đầu tháng 11 – 12. Củ thu hái về loại bỏ rễ con rửa sạch luộc chín, ngâm dấm. cách làm: mỗi  1kg nghệ đen cần 160ml dấm và nửa lít nước. cho tất cả vào nồi, đậy kín, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn hết nước, vớt củ nghệ ra  thái lát, phơi khô dùng dần.

Nghệ đen vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, tiêu tích, hóa thực… Thường dùng chữa các bệnh đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, bế kinh…Đây là vị thuốc chữa nhiều bệnh đường tiêu hóa; các bệnh chậm kinh, kinh không đều đặc biệt là bệnh đau co thắt do khí trệ. Tuy nhiên nghệ đen rất khó uống. Mùi vị của nó vừa đắng lại vừa ngang

Cây nghệ đen - cay thuoc nghe den2

Cách trồng, chăm sóc cây nghệ đen

Cây nghệ đen rất dễ trồng, không cần chăm sóc gì nhiều. Miền Bắc nên trồng vào mùa xuân trong  khoảng tháng 2- tháng 4, khi tiết trời có mưa phùn. Miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 8, tùy từng vùng.

Nên Trồng nghệ đen sau những ngày có mưa, đất ẩm,  đào hốc sâu khoảng 10 cm, bằm đất dưới hố  thật nhỏ , rãi Basudin xuống hốc, đặt củ nghệ giống xuống,  đè cho tiếp xúc với đất rồi phủ lên một lớp phân hữu cơ dày 5-7 cm, phủ một lớp đất mỏng lên  trên, tưới đẩm rồi phủ lên một lớp rơm dầy giữ ẩm.

Khi mầm nghệ mọc ra được 2-3 lá thì xới xáo quanh gốc và vun đất cho cây. khi cây có 3-4 cây con/bụi, cần vun gốc tiếp, lần này bỏ phân hữu cơ thẳng vào gốc cao khoảng 5 cm. Sau đó đấp lên một lớp đất mỏng khoảng 2 cm.  Trong quá trình trồng cần thường xuyên loại bỏ cỏ dại , ngày tưới nước 2 lần

Nghệ đen rất dễ trồng, chăm sóc, lại có những công dụng tuyệt vời.

Nguồn: Sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • trồng nghệ làm giàu

Thảo luận cho bài: Cây nghệ đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *