kỹ thuật trồng dưa hấu ruột trắng

Gần đây, người tiêu dùng Hà Nội tiếp tục lên cơn sốt với loại dưa hấu có ruột màu trắng với mức giá khá chát song vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người.

kỹ thuật trồng dưa hấu ruột trắng - 1457508751 p1080770 640x457

Dưa hấu ruột trắng gây sốt trong thời gian gần đây được xác định là loại dưa hấu  có nguồn gốc từ Nhật Bản, mùi của dưa hấu ruột trắng tương tự mùi quả dưa leo. Mỗi trái dưa nặng khoảng 2 – 5kg. Lớp vỏ ngoài của giống dưa này giống với các loại dưa thường thấy nhưng vỏ rất dễ nứt, nhất là trong lúc vận chuyển. Với giá hạt giống khá đắt và khó khăn khi vận chuyển, không khó hiểu vì sao dưa hấu ruột trắng không phổ biến.

Mỗi một hạt giống dưa hấu ruột trắng cũng có giá lên tới 20.000đ/hạt. Còn tại nước ngoài, các loại hạt giống dưa cũng được bán với giá từ 2,5 đến 3 usd/gói 20 hạt.

Loại dưa này được yêu thích bởi ruột có màu trắng kem lạ mắt và có vị thơm mát dịu, đặc biệt đây là giống dưa có thể trồng tại nhà. Chủ shop hạt giống ở Nguyễn Trãi, Hà Nội cho hay: “Kích thước và hình dáng của loại dưa lạ mắt này giống dưa hấu thường nhưng bên trong ruột có màu trắng kem, có mùi thơm và vị ngọt mát. Đây là giống dưa có nguồn gốc từ châu Phi, sau đó được nhân giống trồng ở nhiều nước. Mùi của dưa hấu ruột trắng tương tự mùi của quả dưa leo”.

Mỗi trái dưa nặng khoảng 2 – 5kg. Lớp vỏ ngoài của giống dưa này giống với các loại dưa thường thấy nhưng vỏ rất dễ nứt, nhất là trong lúc vận chuyển. Chị Mai Hương (nhân viên kế toán ở Hà Nội) cho biết: “So với các hạt giống khác thì hạt dưa hấu trắng đắt nhất và cũng khó tìm mua vì ít cửa hàng nhập về. Phải tìm đến 4- 5 cửa hàng mới mua được 6 hạt về trồng thử. Đọc hướng dẫn trồng thì không khó lắm, khá giống dưa truyền thống“.

 “Thấy bạn bè kháo nhau mua, tôi cũng tìm mua nhưng không ngờ giá đắt mà hạt giống dưa vẫn bán khá chạy. Ít nơi bán nên phải chịu khó đợi mới mua được. Tôi mua 20 hạt cho cả bạn, về trồng thử xem sao”. Chị Hương cho biết thêm.

Hạt giống dưa hấu sau khi gieo khoảng 3- 5 ngày, ở nhiệt độ 15 – 35 độ C sẽ nảy mầm. Khoảng cách giữa các hạt là 20 – 30cm, tối đa 2- 3 cây trong một thùng xốp. Nếu cây sinh trưởng tốt, sau 65- 85 ngày có thể thu hoạch. Hạt giống ưa ấm nhưng đất trồng phải thoát nước tốt, chất hữu cơ trong đất có độ pH 6,5 – 7,5. Gieo hạt sâu dưới đất khoảng 5mm đặt ở nơi thoáng gió trong nhà. Khi hạt nảy mầm và lên lá khoảng 2 tuần thì cho cây ra ngoài, nơi có nhiều ánh sáng hơn.

Có thể dùng lưới mắt cáo, lưới, vải để treo trái dưa không chạm vào đất. Một giàn dưa hấu xanh mát sẽ làm đẹp ban công, sân vườn ngôi nhà. Để giảm các vấn đề sâu bệnh, tránh trồng dưa hấu ruột trắng xen cùng các loại bí, bí ngô, dưa leo ở cùng một chỗ.

kỹ thuật trồng dưa hấu ruột trắng - 1457508751 anh 4

Thu hoạch dưa hấu khi thấy phần dây ở đầu quả dưa chuyển dần sang màu kem, dây có độ dai nhất định. Không nên chờ khi dây bị mềm, đứt mới thu hoạch dưa. Rửa sạch dưa, bảo quản trong tủ lạnh để giữ trái tươi lâu.

Thảo luận cho bài: kỹ thuật trồng dưa hấu ruột trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *