Kỹ thuật trồng nấm kim châm kết hợp Airocide

Hướng dẫn bà con cách trồng nấm kim châm có sử dụng thiết bị Airocide loại bỏ nấm dại và các mầm bệnh có trong không khí, giúp giảm thể lượng bịch nấm bị hỏng trong quá trình ươm sợi.

Nấm Kim Châm hay còn gọi là nấm giá vì chúng mọc thành cụm đều nhau, có hình giống giá đậu nhưng kích thước lớn hơn. Mũ nấm lúc còn no có hình cầu hay hình bán cầu, về sau chuyển sang dạng ô. Mũ nấm có màu vàng ở đỉnh mũ có màu vàng thẫm hơn. Cuống có màu trắng hay vàng nhạt, nửa dưới có màu nâu nhạt. Ngoài loại nấm kim châm trên còn có loài hoàn toàn màu trắng cả mũ lẫn cuống.

Kỹ thuật trồng nấm kim châm kết hợp Airocide - trong nam kim cham voi airocide 1 1
Ảnh minh họa: Kỹ thuật trồng nấm kim chi kết hợp thiết bị Airocide

Kỹ thuật trồng nấm kim châm

1. Chuẩn bị túi màng mỏng
Chọn túi có kích thước 38-40×17-20cm, dày 0,05-0.06mm. Cũng có thể dùng chai thủy tinh miệng rộng để nuôi trồng nấm kim châm. Khi dùng chai thủy tinh cần phải chuẩn bị thêm các miếng màng mỏng, giây báo hay vải phin để phủ miệng bình trước khi khử trùng (diệt khuẩn).

2. Phối trộn nguyên liệu:
Nguyên liệu trồng nấm kim châm tương đối đa dạng có thể là: mùn cưa cao su, mùn cưa tạp, mùn cưa bồ để, rơm rạ, bông phế loại, bã mía , cùi dừa,….

3. Công thức trộn nguyên liệu:
Công thức 1: Mùn cưa 77%, Cám gạo 20%, Bột thạch cao 1%, Đường 1%, supe lân 1% bổ sung nước đạt độ ẩm 60-70%, pH 6,5.

Công thức 2: Rơm rạ cắt nhỏ 72%, cám gạo 20%, bột ngô 5%, Đường 1%, super lân 1%, bột thạch cao 1%. Bổ sung nước đạt độ ẩm 60-70%, pH 6,5.

Cần lưu ý riêng với mùn cưa phải phải ủ đống sau 3-6 tháng mới nên sử dụng để trồng nấm kim châm. Nếu vội thì phải vừa phơi nắng vừa nhào trộn với nước, sau vài ngày.

Kỹ thuật trồng nấm kim châm kết hợp Airocide - trong nam kim cham voi airocide
Ảnh minh họa: Kỹ thuật trồng nấm kim chi kết hợp thiết bị Airocide

4. Đóng bịch và ươm sợi
Cho nguyên liệu vào túi nilon màng mỏng tương tự như khi làm bịch nuôi trồng nấm sò, có thể dùng tay hoặc dùng máy đùn nén nhẹ nguyên liệu. Mỗi túi nên chứa khoảng 0,4-0,5kg nguyên liệu. Chừa ra khoảng 20cm chiều cao ở phía trên để sau này cho cuống nấm kim châm có chỗ mọc. Làm phẳng bề mặt môi trường để tạo ra một lỗ giếng, sau này dùng để cấy giống. Làm cục bông tròn ruồi cuộn màng mỏng phía trên lại quanh nút bông, phủ một miếng giấy bóa lên trên rồi buộc lại bằng chun. Hấp khử trùng gián đoạn như đối với các loại nấm khác. Đợi nguội đến 25 độ C đưa vào buồng cấy giống. Thường một chai giống có thể dùng để cấy cho khoảng 30-40 túi. Cần dùng các chai hay bịch giống đã có sợi nấm mọc trắng đến đáy nhưng không nên dùng các loại để lâu tới quá 2 tháng.

Sau khi cấy giống vào túi đựng môi trường sản xuất ta đặt các bịch này vào các giá gỗ hoặc tre nứa có chiều rộng 1m, chiều dài tùy diện tích của phòng, các tầng cách nhau 50-60cm. Duy trì nhiệt độ 20-23 độ C, sau 20-30 ngày sợi nấm sẽ mọc đầy túi. Độ ẩm tương đối không khí trong phòng nuôi nấm dùy trì khoảng 80-90%, sử dụng thiết bị bảo quản nông sản Airocide tại khâu này để loại bỏ các loại nấm dại và mầm bệnh có trong không khí giúp giảm thiểu số bịch nấm bị hỏng.

Khi nấm hình thành quả thể thì nhiệt độ thích hợp nhất là 13 độ C, không nên nuôi trồng nấm kim châm ở nhiệt độ quá 16 độ C.

5. Chăm sóc 
Khi quả thể mọc ra cần mở hết miệng túi, giữ độ ẩm, giữ độ ẩm tương đối của không khí khoảng 80-85%, duy trì ánh sáng khuyếch tán. Việc nới dần chiều dài phía trên của túi nên theo nguyên tắc khi nào túi cũng cao hơn quả thể 5cm. Nếu không làm như vậy quả thể sẽ bị nở sớm, cuống nấm ngắn. Lúc cuống nấm kim châm cao dần thì nên hạ độ ẩm tương đối của không khí xuống còn 75-80%, giữ phòng tối nuôi trồng nấm từ khi xuất hiện quả thể đến lúc thu hoạch.

6. Thu hoạch:
Sau khi cuống nấm dài đến 15cm thì có thể thu hoạch đợt đầu. Sau khi thu hái nấm, kéo túi nấm lên cao hơn bề mặt môi trường khoảng 2cm, duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C, chỉ sau khoảng 3-4 ngày đã xuất hiện quả thể nấm đợt 2.Toàn bộ thời gian nuôi trồng kéo dài trong khoảng 75-90 ngày.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng nấm kim châm kết hợp Airocide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *