Cách nhận biết nấm kim châm an toàn

Việc người dân mua phải những loại nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay cả nấm có nguồn gốc rõ ràng nhưng lại không được đảm bảo đúng cách cũng là một căn nguyên khiến chất lượng nấm không còn được đảm bảo.

Cách nhận biết nấm kim châm an toàn - nam kim cham

Theo ông Vũ Oanh, đại diện Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát với thương hiệu nấm Biovegi, trên thị trường, nấm kim châm là một trong những loại nấm được tiêu thụ mạnh nhất do phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng. Riêng sản phẩm nấm kim châm ở Việt Nam có hàng chục nhà phân phối khác nhau, mỗi nhà phân phối lại có nguồn hàng riêng được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc và có cả hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, hàng Việt Nam chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trên thị trường, vì ở Việt Nam cũng có những cơ sở sản xuất được nấm kim châm nhưng điều kiện để sản xuất nấm kim châm rất khắc nghiệt và khó khăn. Thị phần nấm kim châm trồng trong nước không đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân bởi một ngày, số lượng nấm tiêu thụ có thể lên tới vài tấn. Trong khi, những cơ sở sản xuất nấm ở Việt Nam chỉ cho ra lò được 1 – 2 chục kg/ngày thì không “bõ bèn” gì với nhu cầu thực của thị trường.

Trước thông tin nấm bày bán ở các chợ không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, ông Oanh cho rằng: “Nấm không bắt buộc quy định phải bảo quản lạnh. Nếu bảo quản lạnh thì thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn còn để ở nhiệt độ môi trường ngoài trời thì thời gian hỏng sẽ nhanh hơn”.

Theo đó, nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói nếu bảo quản tại nhiệt độ 1 – 5 độ C.

“Trong giai đoạn phân phối bán tới tay người tiêu dùng, ví dụ những người bán rau tại chợ, họ nhập từ đại lý cấp 2, cấp 3 về và buộc phải bán hết trong ngày. Bởi thường thì nấm không để được đến ngày hôm sau trong điều kiện nhiệt độ môi trường bình thường. Nếu nấm để đến ngày hôm sau, gốc nấm sẽ bị tách, bở ra, và nấm đó sẽ bị nhũn dần. Đó là lúc nấm bắt đầu hỏng, đến khi nấm hỏng hẳn sẽ có nước nhờn xuất hiện. Nấm khi đó, dù có đóng gói, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng thì cũng không còn đạt chất lượng bởi nếu để nấm ở nhiệt độ bình thường ngoài môi trường thì chỉ dùng trong ngày”, ông Oanh phân tích.

Cũng theo ông Oanh, nấm kim châm Biovegi của Cty được nhập nguyên gói từ Hiệp hội nấm Hàn Quốc, có giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP, được phân phối đến các siêu thị, nhà hàng và kênh truyền thống là các đại lý của Cty tại các chợ đầu mối. Hàng được chuyển đến các đại lý này được cam kết chất lượng sản phẩm tươi 100%, trong hạn sử dụng và là sản phẩm an toàn. Còn nếu nấm này được các tiểu thương chợ dân sinh lấy về, không bảo quản đúng nhiệt độ thì chỉ dùng trong ngày, để qua ngày sẽ dẫn đến hiện tượng nấm hỏng, ôi, không còn tươi ngon.

Nói về cách phân biệt nấm kim châm Trung Quốc và Hàn Quốc trên thị trường, ông Oanh cho biết: Đầu tiên là chất lượng bao bì, chất liệu ni – lông của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.

Thứ hai, logo và thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.
Ngoài quan sát cảm quan, người dân cần chú ý xem thông tin trên bao bì để biết nguồn gốc nấm.

Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.

“Từ trước đến nay, người tiêu dùng dường như không để ý tới nguồn gốc các loại nấm, nhưng có lẽ từ sau thông tin nấm không rõ nguồn gốc được bày bán trong siêu thị thì người tiêu dùng sẽ quan tâm hơn đến nguồn gốc xuất xứ các loại nấm mà họ mua về sử dụng”, vị đại diện này cho biết.

“Ngoài xem kỹ thông tin trên bao bì để biết nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng cũng cần có thói quen quan sát kỹ bằng cảm quan, phát hiện những sản phẩm đã hỏng do không bảo quản đúng cách sẽ không còn giữ nguyên được hương vị tươi ngon”, ông Oanh khuyến cáo.

Theo yeutretho.com

Thảo luận cho bài: Cách nhận biết nấm kim châm an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *