Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp   »   Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây muồng đen

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây muồng đen

Cây muồng đen có tên khoa học: Cassia siamea Lam, thuộc họ: Vang (Caesalpiniaceae), còn có tên khác: Muồng xiêm. Là cây gỗ nhỡ. Thân hình trụ vặn xoắn. Gỗ có lõi màu đen, cứng, thớ mịn, không mối mọt nên được dùng đóng đồ trong gia đình rất bền và đẹp, hoặc làm đồ mỹ nghệ, nhạc cụ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây muồng đen - 11083574 640x480

Hàng cây muồng đen

Ngoài ra, còn được dùng để trồng rừng, cải tạo rừng; có khả năng cải tạo đất tốt và thích hợp cho việc che bóng một số loài cây gỗ lớn và cây công nghiệp.

1. Kỹ thuật tạo cây con

Chọn những cây từ 8 – 10 tuổi trở lên. Cây thường có chu kỳ sai quả 2 năm; thời gian thu hái vào cuối tháng 2 – 4, khi chín vỏ quả có màu nâu thẫm, hạt đen bóng, cứng. Quả thu về ủ 2 – 3 ngày cho chín đều, mỗi ngày xới đảo một lần. Khi quả chín đều đem phơi quả trong nắng nhẹ 3 – 4 ngày cho quả tách hạt ra, thu hạt hàng ngày, sau đó hong khô nơi mát 3 – 4 ngày; khi hạt khô cho vào chum vại bảo quản ở nhiệt độ thường.
3 – 5 kg quả sẽ cho 1 kg hạt, số lượng hạt khoảng 32.000 – 36.000 hạt/kg ; tỷ lệ nảy mầm trên 80%.

* Tạo hạt giống: hạt giống muồng đen nhiều, dễ thu hái và có tỉ lệ nảy mầm cao. Có 2 cách xử lý hạt: cho hạt vào nước sôi ngâm đến khi nước nguội, vớt ra rửa chua và ủ 2 ngày thì hạt nảy mầm, đem cấy vào bầu. Hoặc ngâm hạt trong nước ấm 48 – 72 giờ, rồi vớt ra ủ, sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm.

* Tạo cây con: sau khi hạt nảy mầm, cấy mầm vào bầu, mỗi bầu cấy một hạt. Tưới đủ ẩm trên luống bầu. Sau 3 tháng cây đạt chiều cao 25 – 30 cm thì đem trồng.

– Bầu có kích thước 9 x 15 cm, thành phần ruột bầu gồm 80% đất mặt vườn + 20% phân chuồng hoai, những nơi gần rừng ruột bầu có thể là 99% đất dưới tán rừng + 1% supe lân.

– Trong thời gian gieo ươm cần phải chăm sóc cây tích cực. Trong 3 tháng đầu phải đảm bảo cây đủ ẩm, 15 ngày làm cỏ phá váng và tưới nước phân chuồng hoai hoặc phân NPK pha loãng 0,1 – 0,2% (tưới 2,5 lít/m2), 2 ngày tưới 1 lần. Giai đoạn đầu cây con cần che bóng 25%.

– Thời vụ gieo vào đầu mùa mưa, thời gian nuôi cây trong vườn 2 – 3 tháng. Khi cây con có chiều cao 20 – 25 cm, đem trồng ở vườn ươm, sau khoảng 20 – 25 tháng, khi cây cao trên 2m mới đem đi trồng.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

*Kỹ thuật trồng
Phải rất chú ý kỹ thuật bứng cây, thông thường cây con cao 3m, kích thước bầu phải trên 30 – 40 cm, phía dưới 20 – 30 cm và chiều cao 40 – 50 cm. Để chắc chắn cây sống 100%, kích thước bầu có thể lớn hơn. Nếu dùng kích thước bầu nhỏ hơn để tiết kiệm công đánh bầu và vận chuyển, phải chú ý moi bới lấy càng nhiều rễ và rễ cọc càng tốt. Những rễ bới moi lên này nằm ngoài bầu đất, phải được quấn lại xung quanh bầu để khỏi bị gẫy hoặc xây xát trong lúc vận chuyển. Sau khi đào xong, chưa vội nhấc bầu lên mặt đất mà phải dùng dây ràng buộc bầu theo kiểu mắt cáo để khỏi vỡ bầu. Dùng dao sắc cát những chỗ bị dập. Trước hoặc sau khi bứng cây cần cắt bớt 50 – 70% tổng số lá trên cây để hạn chế thoát hơi nước của lá. Bứng cây ngày nào nên trồng luôn trong ngày đó, không để hôm sau vì để lâu cây dễ chết hoặc cây lâu phục hồi.

* Chăm sóc, bảo vệ
Chăm sóc 3 năm liền, mỗi năm 2 lần. Biện pháp chăm sóc 2 năm đầu là phát dọn thực bì chèn ép cây trồng và vun xới đất quanh gốc rộng 1 m, năm thứ 3 chỉ phát dọn thực bì không cần vun xới.

* Thu hoạch
Sau 7 – 10 năm có thể tỉa thưa lấy củi. Sau 20 – 25 năm mới khai thác, lấy gỗ vì chỉ phần lõi của thân cây mới có giá trị.

Nguồn: caygiong.org

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây muồng đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.