Làm giàu từ cây atisô đỏ

Trong khi nhiều nơi xem bụp giấm hay atisô đỏ là loài cây “đáng nguyền rủa” vì mọc hoang dại, tràn lan gây khó chịu, thì tại một số xã ở huyện Tuy Phong (Bình Thuận) lại khác.

Hiện tại, nông dân trồng cây bụp giấm tại huyện Tuy Phong đang bước vào vụ thu hoạch chính. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Tuy Phong, diện tích cây bụp giấm toàn huyện hiện khoảng gần 100 ha, tập chung chủ yếu ở các xã Phong Phú, Vĩnh Hảo và khu vực Dốc Cúng (xã Liên Hương).

Theo bà con nông dân, bụp giấm năm nay cho sản lượng khá, giá cao. Theo uớc tính, vụ mùa năm nay, nông dân trồng bụp giấm tại huyện Tuy Phong thu hoạch trung bình 1,5 tạ hoa khô/sào. Với giá bán hiện nay đạt 80.000-100.000 đồng/kg hoa khô, người nông dân sẽ có lời khoảng 7-10 triệu đồng/sào.

Ông Phan Hiểu (xã Liên Hương), chia sẻ: “Làm nông ở vùng đất khô hạn này mà có được thu nhập như vậy là chúng tôi rất phấn khởi. Trước đây, khi chưa trồng cây bụp giấm, đất đai dường như bị bỏ hoang quanh năm, không thể canh tác được cây gì”.

Làm giàu từ cây atisô đỏ - 1449028034 hoa bup giam hinh anh 1 500x284

Cánh đồng hoa bụp giấm bát ngát ở Bình Thuận.

Phòng Nông nghiệp huyện Tuy Phong cũng cho biết hàng năm ở địa phương lượng mưa chỉ khoảng 600 mm nên việc sản xuất cây nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2010, khi cây bụp giấm được đưa vào trồng thử nghiệm đã cho kết quả khả quan. Vì là loại cây chịu hạn tốt, ít công chăm sóc, phí đầu tư ít,… nên rất thích hợp để trở thành cây trồng chủ lực cho địa phương.

Tuy nhiên, hiện tại, đầu ra cho sản phẩm hoa bụp giấm ở nước ta vẫn chưa ổn định. Người dân trồng bụp giấm ở huyện Tuy Phong nói riêng và một số nơi ở nước ta nói chung vẫn chủ yếu bán sản phẩm cho các thương lái, giá cả phụ thuộc hoàn toàn vào phía họ nên có nhiều năm giá bị rớt thê thảm.

Do vậy, đối với huyện Tuy Phong, trước mắt huyện khuyến cáo bà con không nên trồng tràn lan, mà nên chú tâm đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật nên nâng cao chất lượng cho sản phẩm cây dược liệu này. Đồng thời, hiện tại ở địa phương vẫn chưa có nhà máy chế biến loại dược liệu này nên chưa tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, sẵn.

Làm giàu từ cây atisô đỏ - 1449028034 hoa bup giam hinh anh 2 500x292

Người dân thu hoạch hoa bụp giấm hay atisô đỏ để bán cho thương lái.

Cây bụp giấm là cây dược liệu thuộc họ bông, có nguồn gốc từ Tây Phi. Người ta trồng cây bụp giấm để thu lấy đài hoa. Đài hoa của loài hoa này dày và có màu tím, có vị chua rất độc đáo, hàm lượng vitamin C rất cao và thường được dùng để làm trà, làm thuốc, làm mứt, làm si-rô…

Theo đông y, bụp giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Đã có nhiều công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng dược lý của đài hoa bụp giấm đối với tình trạng rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư. Bụp giấm còn có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa…

Còn theo một số nghiên cứu của nước ngoài, ngoài những công dụng tuyệt vời trên, hoa bụp giấm có chứa nhiều chất nhưng quan trọng nhất là diosgenin, gitogenin và clorogenin (những chất có tác dụng tăng cường sinh lý). Đây là những thành phần quan trọng đã được ngành y dược của nhiều quốc gia ứng dụng để bào chế thuốc tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.

Theo Minh Hải (Người lao động)

Tìm bài này trên Google:

  • cách trồng atiso đỏ

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ cây atisô đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *