Máy cày đa năng 3 trong 1 giúp tăng năng suất mùa màng

Chiếc máy cày đa năng này dùng một lít xăng chạy có thể cày được đến 5 sào ruộng thay cho sức 8 người, lại có thể gieo hạt.

Người “kỹ sư chân đất” sáng chế máy cày đa năng là Lê Tất Dũng (SN 1965, thôn Phú Lộc, xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Ông Dũng đã tận dụng những chiếc xe máy cũ với các bộ phận như: máy, nhông, sên xích, tay cầm, vành… để chế tạo ra chiếc máy cày  3-trong-1 độc đáo và kinh tế.

Máy cày đa năng này có cấu tạo gồm: Tay cầm lái, lưỡi cày, bánh lồng làm bằng hai vành xe máy có lưỡi bám đất khi vận chuyển; động cơ xe máy 110 phân khối; hệ thống sên xích tải, kéo có chức năng giảm vòng quay bánh xe tăng sức kéo cho lưỡi cày; hệ thống côn ga và phanh bằng tay.

Máy cày đa năng 3 trong 1 giúp tăng năng suất mùa màng - tang nang suat 192c 1Ông Dũng bên chiếc máy cày hỗ trợ nông dân tăng năng suất

Bình chứa xăng tận dụng bằng chai nước suối. Bình điện (6V, 5A) dùng để đề khởi động máy. Khung sườn máy cày này được ông Dũng làm bằng sắt V5 hàn nối theo cấu tạo xe lôi, chính giữa khung sườn sắt có một bánh xe định vị cân đối giữa bánh lồng và chiếc cày. Cày sâu hoặc nông là nhờ vào bánh xe định vị này.

Chiếc máy của ông Dũng nhỏ gọn, nhưng công năng rất hiệu quả. Chỉ cần 1 lít xăng, chạy một tiếng đồng hồ thì bà con nông dân có thể vừa cày, gieo hạt, lấp hàng … đến 3- 4 sào, và có thể làm 30 – 40 sào/ngày, giúp bà con bớt đi công lao động và giảm chi phí.

Ông Hồ Văn Tấn (55 tuổi, trú xã Đại An), phấn khởi bộc bạch: “Lúc trước, tui phải gọi người đưa trâu đến cày 5 sào ruộng mất hai ngày, lại phải đợi cày xong cho các ruộng khác mới đến lượt ruộng mình. Từ ngày mua chiếc mày cày đa năng do ông Dũng chế tạo, tui ngồi điều khiển chạy như lái xe máy trong nửa ngày là xong”…

Chiếc mày cày hoàn thiện được ông Dũng giới thiệu chính thức đến mọi người trong thôn khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi “khéo tay, đẹp mắt”. “Tui tận dụng bộ máy xe Wave làm động cơ chính hoạt động. Hai chiếc rân xe phía sau hàn các thanh sắt vào chèn xuống đất để có thể đi mọi địa hình, còn ở phía trước là bánh xe rùa. Bề ngang của máy là khung sắt cỡ 0,4m, lắp ghép vào đuôi là lưỡi cày, hoặc bộ phận gieo hạt tùy mục đích sử dụng. Nếu muốn cày sâu, hoặc nông thì có bộ phận nâng lưỡi cày riêng. Khi không muốn cày, gieo hạt thì nâng lưỡi cày lên chạy trên đường rất gọn gàng”, ông Dũng vui vẻ giải thích. 

Ông Dũng hơn hở khoe: “Chiếc máy cày đa năng này dùng một lít xăng chạy có thể cày được đến 5 sào ruộng thay cho sức 8 người. Nếu trên thị trường bán mỗi chiếc máy cày cả trăm triệu đồng thì máy cày do tui sáng tạo có thể gieo hạt được”. 

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Máy cày đa năng 3 trong 1 giúp tăng năng suất mùa màng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *