Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Mô hình chăn nuôi Vịt biển mới lạ ở Hạ Long

Mô hình chăn nuôi Vịt biển mới lạ ở Hạ Long

Sau khi thực hiện thành công tại một số địa phương làm thí điểm như Tiên Yên, Cẩm Phả v.v. mới đây mô hình nuôi vịt biển đã lần đầu tiên được triển khai ở TP Hạ Long. Mô hình này do Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh chỉ đạo thực hiện…

Năm 2014, dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2014-2016” được triển khai ở Quảng Ninh. Đây là dự án nhằm tạo nguồn giống đáp ứng nhu cầu tại chỗ, tránh các loại giống kém chất lượng. Dự án lựa chọn con vịt biển làm vật nuôi trên cơ sở đánh giá phù hợp với điều kiện tự nhiên, diện tích mặt nước ven biển thuận lợi. Những địa phương được lựa chọn thí điểm đầu tiên là: Đồng Rui (Tiên Yên), Cộng Hòa (Cẩm Phả)… Sau gần 2 năm triển khai thí điểm cho thấy vịt biển thích nghi cao với điều kiện tự nhiên, tỷ lệ sống cao, đạt trên 95%. Hơn nữa, vốn đầu tư không nhiều so với những ngành chăn nuôi khác, thời gian nuôi ngắn, vịt đẻ trứng với tỷ lệ rất cao.

Mô hình chăn nuôi Vịt biển mới lạ ở Hạ Long - images845441 trang 2 3.ktxh

Đàn vịt biển của gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc ở khu 4, phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Kỹ sư Nguyễn Đình Duẩn, Trưởng Phòng Dạy nghề nông nghiệp nông thôn, (thuộc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh) cho biết: Từ những kết quả khả quan trên, Trung tâm đã quyết định triển khai mở rộng dự án ra TP Hạ Long. Ưu tiên cho những hộ có kinh nghiệm về dịch vụ nuôi giống gia cầm, có điều kiện kinh tế và khả năng tiếp nhận quy trình kỹ thuật mới của dự án, có thể đối ứng và thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật chỉ đạo. Theo đó, tháng 7/2015, Trung tâm đã phối hợp với địa phương để kiểm tra, khảo sát được 10 hộ tham gia dự án có đủ điều kiện tại khu vực ven biển phường Hà Phong, TP Hạ Long. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, thức ăn, máy ấp trứng v.v.. Trung tâm đã hợp đồng mua giống tại Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên và tổ chức giao 1.000 con vịt biển cho các hộ dân và hỗ trợ thức ăn cho vịt ở các giai đoạn sinh trưởng (vịt con, vịt giai đoạn hậu bị và vịt đẻ). Có một hộ được hỗ trợ máy ấp trứng và các thiết bị ấp nở khác. Còn những hộ nuôi vịt sinh sản thì được bố trí gần với hộ được hỗ trợ máy ấp nhằm tiện cho việc vận chuyển trứng khi đưa vào ấp, không bị ảnh hưởng đến chất lượng ấp, nở. Mô hình thực hiện trong 18 tháng với cơ chế là hỗ trợ 100% giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y hỗ trợ 50%, thiết bị ấp nở hộ tham gia đối ứng 50%… Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình còn được tham dự các khóa tập huấn quy trình kỹ thuật chăn nuôi, tham quan các mô hình chăn nuôi tại Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (Hà Nội).

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc (khu 4, phường Hà Phong, TP Hạ Long) cho biết: Sau một thời gian nuôi, vịt thích nghi rất nhanh với môi trường, con giống lớn nhanh, khỏe mạnh. Hiện đàn vịt phát triển tốt, trong đàn đã có con đạt gần 3 kg. Thời gian tới sẽ tiến hành cho ăn, chăm sóc đúng quy trình để vịt đẻ trứng.

Theo kết quả khảo sát chung ở các hộ nuôi cho thấy, phần lớn đàn vịt sinh trưởng, phát triển khá tốt, khả năng kháng chịu với bệnh dịch cao. Nhiều vịt giống lớn nhanh, đạt từ trên 2 – 2,5 kg/con. Phần lớn vịt đã bước vào giai đoạn hậu bị chuẩn bị sinh sản, cá biệt đã có một số cá thể vịt ở các hộ nuôi bước vào giai đoạn đẻ bói với tỷ lệ 30%… Đây là một tín hiệu tích cực, bởi theo kết quả đánh giá ở các mô hình đã thành công thì sau 20-21 tuần tuổi vịt sẽ đẻ với tỉ lệ cao, thông thường từ 220 – 240 quả/con/mùa, chỉ thấp hơn chút ít so với vịt siêu trứng, nhưng quả trứng lại to gấp 1,3 lần…

Cũng theo kỹ sư Nguyễn Đình Duẩn, vịt biển là giống vịt kiêm dụng, tức là ngoài đẻ trứng nhân giống tốt, chúng còn là giống sinh trưởng nhanh, kháng bệnh rất cao, có thể nuôi vịt thương phẩm thuận lợi. Sau hơn 2 tháng nuôi vịt có thể đạt trên 2,5kg, khi trưởng thành có trọng lượng trung bình đạt 2,7 – 3 kg/con. Một trong những ưu điểm của giống vịt biển nữa là do phù hợp với môi trường biển nên chất thịt rất thơm, ngon lại không có mùi hôi như vịt thường. Đây chính là yếu tố thu hút sự quan tâm, ưa thích của thị trường.

Các hộ chăn nuôi ở Cộng Hòa (Cẩm Phả), Đồng Rui (Tiên Yên) còn cho biết, trứng và vịt giống cũng bán rất được giá. Vịt thịt cũng được nhiều người ưa chuộng, đắt hơn so với vịt cỏ trên thị trường. Hiện có nhiều tổ chức doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh ngoài như: Nghệ An, Thanh Hóa… rất quan tâm, hỏi mua giống về nuôi. Có thể nói đây là một mô hình hay, không những đảm bảo về chất lượng con giống, mà còn mở ra hướng mới cho người chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

 

Thảo luận cho bài: Mô hình chăn nuôi Vịt biển mới lạ ở Hạ Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.