Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Mô hình nuôi chim le le sinh sản

Mô hình nuôi chim le le sinh sản

Một trong những người nuôi con le le sinh sản thành công là anh Sa Lê ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (An Giang).

Mô hình nuôi chim le le sinh sản - mo hinh nuoi chim le le sinh san 640x429

Nuôi le le ở An Giang

Anh cho biết, nuôi le le thương phẩm không khó, chỉ cần nuôi trong chuồng rộng và cho ăn đầy đủ. Còn nuôi le le sinh sản thì không dễ. Anh dành ra nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng của loài chim này, mới khám phá được đặc tính hoang dã của chúng và bước đầu cho sinh sản thành công.

Chuồng nuôi le le của anh Sa Lê ở giữa hồ nước, xung quanh trồng nhiều cỏ dại như sậy, lục bình, năng, lát để tạo môi trường hoang dã cho chim trú ẩn và đẻ trứng. Để tránh chuột, mèo phá hoại, anh đã bao quanh chuồng một lớp hàng rào lưới dầy và chắc chắn.

Mô hình nuôi chim le le sinh sản - mo hinh nuoi chim le le sinh san 1 640x429

Ở môi trường tự nhiên, le le thường đẻ vào mùa mưa, khoảng tháng 7 – 8, mỗi con đẻ từ 10 – 15 trứng. Sau khi nở vài ngày, le le con sẽ theo mẹ đi kiếm ăn trên khắp các cánh đồng. Muốn bắt chúng, người đi đồng phải tìm cách bao vây hoặc dùng lưới. Đôi khi họ hốt được trứng le le đem về cho gà tre ấp, vẫn nở bình thường.

Theo anh Sa Lê, le le con bắt ngoài tự nhiên rất dễ nuôi và mau lớn như gà vịt. Trong môi trường bán hoang dã, chúng sống rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn của chúng là lúa, rong rêu và lục bình. Muốn cho le le đẻ và ấp trứng, phải có không gian yên tĩnh, thoáng đãng, nhiều cỏ dại, nguồn nước sạch…

Mô hình nuôi chim le le sinh sản - 574d4bda20841

Anh Sa Lê thuần hóa le le thành công

Khi le le trưởng thành, chọn ra từng con trống, mái để nhốt riêng. Le le tự làm tổ nhưng tốt nhất là dùng rơm rạ, cỏ khô lót sẵn vào thúng, rổ cho chúng sinh sản. Không được sờ tay vào trứng hoặc dời tổ vì khi chúng phát hiện có hơi người là bỏ tổ. Le le ấp trứng cũng như gà vịt. Sau khi nở, le le con được bố mẹ chăm chút và dẫn đi ăn.

Với diện tích chuồng trại khoảng 300 m2, mỗi năm anh Sa Lê thả nuôi trên 500 con le le, sau khi trừ chi phí còn lời trên 150 triệu đồng. Le le đẻ và ấp nở càng nhiều thì lợi nhuận càng cao, vì không phải tốn chi phí mua con giống.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi chim le le sinh sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.