Mô hình nuôi Hươu Sao đem lại hiệu quả kinh tế cao

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong những năm gần đây nhiều hộ nông dân trên địa bàn phường Nghĩa Phú đã mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Mô hình nuôi Hươu Sao đem lại hiệu quả kinh tế cao - mo hinh nuoi huou sao dem lai hieu qua kinh te cao 500x374

Từ mô hình này đã đem đến cho các hộ dân nguồn thu nhập ổn định hàng chục triệu đồng/năm. Tiêu biểu trong số đó có hộ gia đình bà Dương Thị Mai – tổ dân phố 3, phường Nghĩa Phú.

Theo giới thiệu của ông Nguyễn Vũ Sơn – Phó Chủ tịch Hội  Nông dân phường Nghĩa Phú, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi hươu của gia đình bà Dương Thị Mai ở tổ dân phố 3, gia đình bà là một trong những hộ đầu tiên áp dụng mô hình nuôi hươu sao trên địa bàn.

Trước đây, gia đình bà chăn nuôi heo, song việc chăn nuôi heo vất vả, công sức bỏ ra nhiều mà thu nhập lại không đáng kể. Sau một thời gian trăn trở tìm hướng đầu tư phát triển kinh tế, ông đã nhận thấy mô hình nuôi hươu sao đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư lại không nhiều.

Bà mai cho biết; Năm 2007 bà đã mạnh dạn mua 1 cặp hươu sao của một người họ hàng ở thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lak về gây giống, đồng thời tận dụng chuồng nuôi heo sửa chữa lại để nuôi hươu. Do nắm bắt được kiến thức kỹ thuật về cách chăm sóc nên đàn hươu sao sinh trưởng và phát triển rất tốt, sau một năm tuổi con đực đã cho thu hoạch, con cái đến tuổi thụ tinh và sinh sản, trung bình một năm hươu cái đẻ 1 con, con đực cho khoảng 7 lạng – 1kg nhung.

Trong quá trình nuôi, nhận thấy hươu sao dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nhiều loại vật nuôi khác, từ đó bà Mai đã tiếp tục đầu tư mua thêm hươu về nuôi. Đến nay trong chuồng gia đình bà đã có 5 con hươu sao, trong đó có 3 con đực đến tuổi đã cho thu hoạch, 1 con cái và 1 con con. Trung bình một năm gia đình ông thu được khoảng 5 kg nhung hươu, 1 con hươu cái mỗi năm sinh thêm được 1 hươu con. Với một lạng nhung được bán với giá 2 triệu đồng và 1 con hươu con được bán với giá 10 triệu đồng, trừ hết chi phí mỗi năm, gia đình ông thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Bà Dương Thị Mai cho biết thêm: Hươu sao rất dễ nuôi và có khả năng kháng bệnh cao, hệ thống chuồng trại lại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Nguồn thức ăn cho hươu sao lại phong phú như: lá cây, các giống cỏ có tại địa phương và các phế phẩm nông nghiệp,… vì thế chi phí cho thức ăn thấp, hiệu quả đem lại khá cao. Trong thời gian tới, bà Mai sẽ đầu tư thêm vốn và giống để mở rộng trang trại.

Hiện nay, trên địa bàn phường Nghĩa Phú nghề nuôi hươu còn khá mới mẻ, hươu sao mới chỉ được nuôi ở vài hộ gia đình, hộ nuôi nhiều nhất hơn 5 con. Hầu hết các hộ nuôi hươu đều đã thu được hiệu quả kinh tế cao,… Tuy nhiên để nghề nuôi hươu sao phát triển theo hướng bền vững thì Hội Nông dân phường cần có chủ trương tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người nuôi, đồng thời thành lập tổ hợp tác nuôi hươu sao để giúp các hộ dân trao đổi kỹ thuật nuôi, hợp tác để cùng nhau tìm hướng đi cho sản phẩm của mình.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi Hươu Sao đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *