Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Xây dựng thương hiệu nhung hươu Quỳnh Lưu

Xây dựng thương hiệu nhung hươu Quỳnh Lưu

Phong trào nuôi hươu đã xuất hiện từ nhiều năm nay đem lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Hiện, sản lượng đạt khoảng bốn tấn nhung mỗi năm. Để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm, đem lại giá trị kinh tế cao hơn nữa, huyện cần có kế hoạch xây dựng thương hiệu sản phẩm và đầu tư xây dựng cơ sở chế biến nhung hươu mang thương hiệu Quỳnh Lưu.

Nghề chăn nuôi hươu ở xã Quỳnh Nghĩa được hình thành từ rất sớm, vào khoảng những năm 90 của thế kỷ 20. Theo thống kê, hiện xã Quỳnh Nghĩa có tới hơn 120 hộ nuôi hươu với tổng đàn hơn 1.300 con, trong đó hơn 900 con hươu đực và hơn 300 con hươu cái. Tính trung bình, mỗi hộ có từ hai đến ba con hươu, hộ nhiều nhất 10 – 15 con. Để nghề nuôi hươu phát triển có quy mô, đem lại thu nhập cao hơn, xã thường xuyên liên kết với các cơ sở đào tạo về chăn nuôi để tập huấn cho người dân về các kiến thức phòng, chữa bệnh, chăm sóc hươu. Cùng với đó, các hộ chăn nuôi thành lập hội chăn nuôi hươu để cùng nhau hỗ trợ về kỹ thuật, cách chăm sóc, thao tác cắt nhung, liên kết bao tiêu sản phẩm để nâng cao hiệu quả. Do đó, sản phẩm nhung hươu khai thác hằng năm của xã đạt sản lượng cao, tổng doanh thu đạt hơn 5,3 tỷ đồng/năm. Ông Đinh Trọng Phương ở xóm 5, xã Quỳnh Nghĩa cho biết: Với chín con hươu cho nhung, mỗi năm gia đình cắt được 13,5kg nhung. Ngoài bán cho thương lái, gia đình còn để lại 1kg nhung dùng ngâm rượu để bồi dưỡng sức khỏe. Ngoài chế biến rượu nhung hươu, người dân còn dùng để nấu các món ăn gần gũi như cháo hươu, nhung hươu hấp cơm, nhung hươu ngâm với nấm tỏa dương… Tất cả các món ăn trên đều rất tốt và có lợi cho sức khỏe con người.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa Tô Duy Hiền cho biết: Nghề chăn nuôi hươu sao ở xã phát triển từ rất sớm, xã mong muốn được cấp trên hỗ trợ nguồn vốn vay để phát triển chăn nuôi hươu sao. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, quảng bá rộng rãi để sản phẩm nhung hươu được nhiều người biết đến.

Xây dựng thương hiệu nhung hươu Quỳnh Lưu - 7e08be48c14b512411ca98466c6e136b 1

Phong trào nuôi hươu lấy nhung ở Quỳnh Lưu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã Quỳnh Yên là một trong những địa phương có số lượng đàn hươu nhiều nhất huyện Quỳnh Lưu. Nuôi hươu cho thu nhập cao, lại có thuận lợi về nguồn thức ăn sẵn có, sản phẩm lộc hươu được thị trường tiêu thụ hết, do đó, người dân địa phương tập trung vào nuôi loài động vật này. Trải qua hàng chục năm, thị trường hươu có nhiều biến động, nhưng người dân Quỳnh Yên vẫn duy trì nghề chăn nuôi hươu và xem đó là nghề mũi nhọn. Đến nay, xã Quỳnh Yên có 500 hộ chăn nuôi hươu với hơn 2.100 con, hộ nuôi ít nhất hai con, hộ nuôi nhiều hơn 10 con. Thu nhập từ nghề nuôi hươu chiếm 52% trong tổng giá trị ngành chăn nuôi của xã. Ở xóm 5, xã Quỳnh Yên có gia đình anh Phan Văn Hạnh nuôi hươu từ năm 1991, đến nay, đàn hươu của gia đình có 15 con hươu và 25 con nai. Để bảo đảm nguồn thức ăn, gia đình anh trồng bốn sào cỏ voi và cỏ sữa, ngoài ra còn mua thêm 50% lượng thức ăn bên ngoài. Nghề nuôi hươu đã đem lại cuộc sống khá giả cho gia đình anh Hạnh với nhà cửa khang trang, rộng rãi, với nhiều tiện nghi sinh hoạt.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, hiện tổng đàn hươu ở các xã vùng bãi ngang là 3.380 con hươu, trong đó Quỳnh Nghĩa 1.322 con, Quỳnh Lương 500 con, Quỳnh Minh 736 con và xã Quỳnh Bảng 750 con. Một con hươu cho thu hoạch nhung hai lần trong năm, được từ 1,3 đến 1,5kg nhung/con. Hiện tại, giá bán nhung hươu từ 900 nghìn đồng đến một triệu đồng/100g, mỗi năm tổng doanh thu từ sản phẩm nhung hươu ở các xã bãi ngang đạt hơn 16 tỷ đồng/năm. Hiện nay, trên địa bàn Quỳnh Lưu đã có tổng đàn hơn 15 nghìn con hươu, nai. Sản lượng nhung hươu đạt bốn tấn/năm; doanh thu từ nhung hươu hơn 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, sản phẩm nhung hươu đến nay vẫn chưa tạo được thương hiệu cho nên đầu ra cho sản phẩm này còn thiếu bền vững. Do đó, giá cả có sự biến động thất thường, gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm nhung hươu của bà con.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Xuân Dinh, với thế mạnh là địa bàn rộng, thích hợp để phát triển chăn nuôi, nhất là nuôi hươu, nai truyền thống. Thực tế chứng minh, nghề nuôi hươu đem lại hiệu quả cao. Sản phẩm nhung hươu được thị trường xem là quý giá, bổ dưỡng. Tuy vậy, người dân vẫn đang phát triển tự phát, địa phương chưa chú trọng quy hoạch vùng phát triển nghề cũng như chưa có chiến lược quảng bá, xây dựng thương hiệu một cách bài bản. Về lâu dài, khi nhung hươu trở thành một sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu xứ Quỳnh sẽ thúc đẩy nghề nuôi hươu phát triển mạnh hơn, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Điều đó, đòi hỏi địa phương cần tính đến những giải pháp về bảo quản, chế biến các sản phẩm từ hươu để tạo sự ổn định cho nghề nuôi… Thời gian qua, huyện đã tổ chức các đoàn đi tham quan một số cơ sở nuôi hươu và cơ sở chế biến sản phẩm nhung hươu ở tỉnh Hà Tĩnh. Qua đó, sẽ tuyên truyền người dân phát triển nghề nuôi hươu, nai, từng bước xây dựng thương hiệu và tiến tới xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm nhung hươu tại địa bàn huyện.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Thảo luận cho bài: Xây dựng thương hiệu nhung hươu Quỳnh Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.