Nuoitrong123  »  Kĩ thuật nuôi thủy-hải-sản   »   Mô hình nuôi lươn thu tiền tỷ mỗi năm

Mô hình nuôi lươn thu tiền tỷ mỗi năm

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã khởi nghiệp nuôi lươn bằng một ý tưởng vô cùng sáng tạo và thành công ngoài mong đợi.

Mô hình nuôi lươn thu tiền tỷ mỗi năm - mo hinh nuoi luon thu tien ty moi nam

Anh Trần Thiện Phi (phải) giới thiệu mô hình nuôi lươn

Anh là một nông dân từng trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, nuôi cá nhưng không có nghề nào cầm chân anh được lâu dài. Nhiều đêm anh đã vắt óc suy nghĩ nên nuôi con gì, trồng cây gì cho có hiệu quả! Thế là sau một thời gian đi học hỏi kinh nghiệm, anh đã chọn con lươn làm vật nuôi chủ lực.

Trước khi bắt tay vào việc, anh mạnh dạn đầu tư, xây dựng các bể nuôi theo đúng quy cách kỹ thuật và chọn mô hình nuôi lươn không bùn. Nhờ vậy mà trong vòng ba năm số bể nuôi đã tăng lên 20, tương đương với 500m2.

Không dừng lại ở đó, anh luôn ôm ấp một ý tưởng là làm thế nào để sản xuất được lươn giống vì con giống ngoài thiên nhiên rất khan hiếm. Nghĩ là làm. Anh đã nhờ một chuyên gia thủy sản hướng dẫn về kỹ thuật nuôi lươn cho sinh sản. Nhờ vậy mà sau một thời gian mày mò anh đã thành công và chủ động được con giống.

Mô hình nuôi lươn thu tiền tỷ mỗi năm - mo hinh nuoi luon thu tien ty moi nam 1 640x426

Mô hình nuôi lươn khép kín

Hiện mỗi năm anh đã sản xuất trên 100.000 con giống. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật cho nhiều người nuôi nên con giống không đủ cung cấp. Theo kinh nghiệm của anh, muốn cho con lươn khỏe mạnh, chóng lớn nên cho chúng ăn cá biển kết hợp với thức ăn công nghiệp. Ngoài ra, vào mùa nước nổi, ốc bươu dồi dào nên tận dụng làm thức ăn cho lươn để giảm bớt được chi phí.

Theo tính toán của anh, với 20 bể nuôi, mỗi năm thu hoạch từ 8  10 tấn lươn thương phẩm. Tính ra thành tiền, mỗi năm thu về trên bạc tỉ. Nhờ thả nuôi nhiều đợt nên lươn thu hoạch quanh năm, thời điểm lươn có giá cao nhất là gần Tết và khoảng tháng 3 – 4.

Ngoài nuôi lươn, anh còn có sáng kiến trồng rau cần nước (cần ống) trên mặt bể và các loại rau răm, rau om, mướp xen kẽ vào các khoảng đất trống theo mô hình chăn nuôi khép kín giúp tăng thêm thu nhập. Chỉ riêng rau cần ống, bình quân mỗi ngày anh cũng thu hoạch khoàng 20kg, bán với giá 15.000 đ/kg. Đó là những loại rau sạch, hoàn toàn không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Anh còn có một ý tưởng táo bạo nữa là sẽ dùng lưới bao quanh diện tích nuôi lươn rồi mua chim sâu và chim sắt thả vào cho chúng ăn sâu để phát triển các vườn rau mà không cần đến thuốc trừ sâu. Dự định này anh sẽ thực hiện vào cuối năm nay.

Bằng tính năng động, cần cù sáng tạo và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, anh Trần Thiện Phi đã xây dựng được mô hình chăn nuôi hiệu quả cao. Đây là một nông dân thành đạt, năm 2015 anh được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi lươn thu tiền tỷ mỗi năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.