Mô hình nuôi thâm canh lươn đồng trong can nhựa

Với tinh thần năng động, sáng tạo, lão nông Bùi Tấn Thịnh, ở khu vực 4, phường IV, TP.Vị Thanh đã thực hiện thành công mô hình nuôi lươn đồng thâm canh trong can nhựa cho hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi thâm canh lươn đồng trong can nhựa - mo hinh nuoi tham canh luon dong trong can nhua cho hieu qua kinh te cao

Ông Thịnh đang thành công với mô hình nuôi lươn độc đáo của mình.

Có hơn 8 năm gắn bó với nghề nuôi lươn, trải qua nhiều khó khăn, thất bại, nhưng với sự quyết tâm làm sao nuôi thành công con lươn đồng, ông Thịnh không ngừng mày mò nghiên cứu và đã tìm ra cách nuôi lươn độc đáo cho riêng mình. Ông Thịnh cho biết: “Ban đầu tôi nuôi lươn trong bể xi măng nhưng không mấy thành công, nhiều lần thất bại, tổn thất hàng chục triệu đồng. Sau thời gian dài nghiên cứu, đến năm 2013, tôi đã nghĩ ra cách nuôi lươn trong các can nhựa, trong môi trường nước tự nhiên và hiện đã đạt được kết quả rất tốt”.

Để thực hiện mô hình, ông Thịnh sử dụng những chiếc can nhựa loại 30 lít (giá khoảng 15.000 đồng/cal), hình chữ nhật kích thước 60x35x20cm, được đục lỗ xung quanh với hai kích cỡ là 10mm và 6mm, dùng cho hai cỡ lươn giống. Các lỗ này có tác dụng cung cấp ôxy cho lươn sống. Sau đó xỏ các thanh tre có chiều dài khoảng 4-5cm để lươn quấn vào sinh trưởng. Các can nhựa được treo cố định dưới một khung tre hình chữ nhật đặt dưới nước, khung tre cách mặt nước khoảng 40-50cm, các can nuôi cách mặt nước từ 20-30cm.

Về quy trình cho lươn ăn, ông Thịnh thiết kế một túi vải được cố định ở nắp can, xung quanh có khoét nhiều lỗ rồi để thức ăn vào đó, khi đói lươn sẽ tự động rỉa thức ăn trong túi, tiết kiệm được lượng thức ăn bị trôi ra bên ngoài. Với cỡ lươn giống 30-40 con/kg, thức ăn nuôi lươn là hỗn hợp thịt ốc xay nhuyễn trộn với thức ăn viên nuôi cá có độ đạm 30-40%, cho ăn 1 lần/ngày vào buổi chiều. Trung bình 1 can nhựa sẽ nuôi được khoảng 1kg lươn giống và sau thời gian khoảng 8 tháng nuôi có thể thu hoạch. Khi xuất bán, 1 can nhựa có thể đạt từ 15-16kg lươn thành phẩm, cho nguồn lợi nhuận gần 1 triệu đồng.

Ông Thịnh chia sẻ: “Với cách nuôi này, người nuôi không cần phải thay nước cho lươn nên đỡ tốn công chăm sóc, đỡ tốn thức ăn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, lươn phát triển tự nhiên, có màu vàng và bóng, tỷ lệ hao hụt gần như bằng 0. Khi con lươn đạt trọng lượng từ 300-400gr là có thể thu hoạch được”.

Vụ lươn vừa rồi, với 24 can nhựa, ông Thịnh thu hoạch được 310kg lươn thương phẩm, với giá bán trung bình 160.000 đồng/kg, thu lãi gần 30 triệu đồng. Hiện ông Thịnh đang tiếp tục nuôi lươn trong 32 can nhựa, lươn phát triển rất tốt.

Theo ông Thịnh, ngoài các kỹ thuật nuôi trên, một yếu tố không kém phần quan trọng để thành công mô hình này là cách thuần lươn trước khi đưa vào can nuôi. Và cách mà ông thuần lươn đó chính là bằng những cây thuốc nam do ông tự nghiên cứu. Ngoài ra, ông Thịnh còn đang nghiên cứu dùng các thùng nhựa hình trụ để làm dàn khung treo các can nhựa thay cho khung tre. Với vật liệu mới này, ông Thịnh ước tính chỉ cần 3 thùng nhựa là có thể treo được khoảng 120 can lươn.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi thâm canh lươn đồng trong can nhựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *