Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Trong những năm gần đây, mặc dù giá khoai lang biến động thất thường, có lúc giảm chỉ còn 180.000 đồng/tạ, cũng có khi tăng đến 1.400.000 đồng/tạ, người dân huyện Bình Tân (Vĩnh Long) vẫn ồ ạt, đua nhau xuống giống khoai lang, trong đó chủ yếu là khoai lang tím Nhật. Tuy đa số nông dân nhận thức được rằng sâu bệnh tăng do trồng liên tục một loại cây trồng, nhưng họ vẫn canh tách cây khoai lang mà không luân canh cây màu khác, không theo lịch thời vụ và không cho đất có thời gian nghỉ bởi giá khoai lang luôn hấp dẫn mọi người dân.

Trong canh tác sản xuất khoai lang, bên cạnh những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận như giá bán, chi phí đầu tư, công lao động,… thì năng suất là yếu tố quan trọng quyết định thu nhập của nông dân. Để góp phần tăng năng suất khoai lang, người trồng khoai lang phải chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Và một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống mà đa số nông dân đã bỏ quên, đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Theo nhiều tài liệu khuyến cáo thì nông dân nên ít nhất 3 năm 1 lần nhân giống khoai lang bằng củ để sản xuất. Trong khi đó, hiện nay đa số nông dân trồng khoai lang tại huyện Bình Tân đang vướn phải kỹ thuật này. Nông dân chỉ mua dây giống từ ruộng sắp thu hoạch hoặc những ruộng nhân giống bằng dây và từ vụ này sang vụ khác, từ năm này sang năm khác… Cho nên năm 2016, có nhiều hộ dân thu hoạch chỉ đạt năng suất 15-20 tạ/1.000m2. Một mặt là do trồng liên tục không cho đất nghỉ, mặt khác là do tỷ lệ thoái hóa giống ngày càng tăng, từ đó năng suất của khoai lang suy giảm.

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống - 577e5969c0a51

Ruộng nhân giống khoai lang bằng củ

Một số tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn dây khoai lang giống:

1/ Chọn ruộng nhân giống bằng củ là tốt nhất.

2/ Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, đặc biệt là chưa ra rễ và hoa.

3/ Nhân giống từ ruộng sau khi trồng từ 45 – 75 ngày tuổi.

4/ Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, không nên chọn dây giống đoạn gần gốc.

5/ Độ dài dây giống từ 25 – 30 cm.

6/ Dây giống có từ 6 – 8 mắt (càng nhặt mắt, càng nhiều củ).

Ngoài ra, sau khi chọn được dây giống tốt, trước khi trồng nên xử lý dây giống để diệt các mầm bệnh có trên dây giống bằng cách ngâm trong dung dịch nấm Trichoderma 0,5% (tức là pha loãng 0,5 kg nấm Trichoderma trong 100 lít nước, thêm vào chất bám dính và khuấy đều), sau đó đem dây giống ngâm vào dung dịch trong 15 phút, để hom giống nơi mát cho ráo nước trước khi trồng.

nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *