Nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Để tạo ra những cọng rau mầm nhìn thích mắt, ăn vẫn ngon miệng và có thể để tủ lạnh cả tuần không thối hỏng, người sản xuất không ngần ngại dùng các biện pháp nhằm tăng sản lượng, giữ rau mầm tươi lâu… Nếu thấy rau mầm có lá to,thân mầm dài, trông thấy vẻ yếu ớt không có màu tự nhiên là rau mầm kém chất lượng, chúng ta nên cẩn thận khi mua.

Nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm - raumam

Rau mầm thành phẩm – Ảnh minh họa

Như vậy, những nhân tố nào ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm?

1. Dùng chất kích thích tăng trưởng

Chẳng hạn như 2,4D, để ngâm cho hạt mau nẩy mầm, hoặc hòa vào nước tưới hàng ngày cho rau sinh trưởng nhanh. Khi sử dụng 2,4D với nồng độ thấp không những làm cho rau mầm tăng trưởng nhanh mà còn có tác dụng giữ rau mầm tươi lâu, rau vẫn tiếp tục sinh trưởng dù đã cắt gốc. Chất này rất độc nếu dùng cho sản xất rau mầm nhất định sẽ tồn dư  gây ngộ độc.

2. Bón phân cho rau mầm

Người sản xuất kinh doanh rau mầm, để tăng lợi nhuận họ sẵn sàng bón thêm một ít phân bón, nhằm thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng, tăng trưởng sản lượng, đồng thời kéo dài thời gian thu hái, sau khi rau mầm đã lấy hết dưỡng chất từ hạt. Khi đó rau chồi mầm tươi tốt hơn, thân mập, lá to hơn, sản lượng rau tăng hơn. Đương nhiên, hậu quả không thể tránh khỏi là phân còn tồn đọng trong rau khiến rau mầm mất phẩm chất, trở thành rau không sạch, không an toàn.

3. Dùng hóa chất bảo quản

Rau mầm rất nhanh hỏng, khó bảo quản nếu không tiêu thụ kịp, thì rau mầm sẽ thối hỏng, người sản xuất sẽ thua lỗ. Để chống lại tình trạng này, người sản xuất thường tìm cách kéo dài tuổi thọ cho  rau mầm bằng cách dùng chất bảo quản cho rau mầm sau khi thu hái nhiều ngày vẫn không bị thối hỏng…dẫn đến việc tồn động nhiều hóa chất độc hại cho người tiêu dùng.

Bà con cần lưu ý : Rau mầm dù sản xuất đúng quy trình, thu hoạch đúng thời gian quy định cũng chỉ bảo quản trong ngăn mát không quá 4-5 ngày. Sau đó rau mầm sẽ tự thối hỏng, không thể ăn được….

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *