Nuoitrong123  »  Kĩ thuật nhân giống cây nông nghiệp   »   Kinh nghiệm trồng cà chua đen

Kinh nghiệm trồng cà chua đen

Cà chua đen là giống cà chua mới chất lượng cao, quả cà chua đen chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhiều hơn so với các loại cà chua thông thường, hiện nay giống cà chua đen được ưa chuộng trồng nhiều. Tại bài viết này nuoitrong123.com sẽ chia sẽ cách trồng cà chua đen và kinh nghiệm trồng cà chua đen tại nhà, giúp bạn có được khu vườn cà chua đen chất lượng và an toàn.

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - hoinuoitrong
Kinh nghiệm trồng cà chua đen

Bạn có thể tìm mua hạt giống cà chua đen tại chợ hoặc siêu thị và bắt đầu trồng cà chua đen với các bước sau:

Bước 1: Ủ và gieo hạt giống

Bước 2: Làm đất và trồng cây

Lưu ý nồng độ đất để trồng cây cà chua đen phải có độ pH 6.2 – 6.8. Đất để trồng cà chua đen phải là đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - hoinuoitrong4

Việc chọn chậu trồng cũng là một vấn đề cần chú ý. Cà chua đen ăn rễ rất sâu và rộng nên phải chọn loại chậu lớn và sâu. Nên trồng cây vào sáng sớm hay chiều mát. Đặt bầu cây vào đất với độ sâu khoảng 2/3 cây, sẽ khiến cây sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe.

Bước 3: Chăm sóc cà chua đen

Tưới nước

Cà chua đen ưa nước và nắng vì vậy cần phải thường xuyên tưới đủ nước cho cây. Không để đất bị khô, thiếu nước thì cà chua sẽ không thể sinh trưởng, năng suất kém, trái nhỏ, ngoài ra thiếu nước còn dẫn đến hiện tượng nứt trái, rụng hoa, nhưng cũng không được để đất quá ẩm, bị ngập úng khiến cà chua dễ bị bệnh thối rễ, dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển hại chết cà chua.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón.

Làm đất

Thời điểm từ khi trồng cây được 20 ngày thì cần phải xun xới đất để đôn gốc cho cây cà chua đen. Ở giai đoạn cây cà chua đen ra hoa thì lúc này tiến hành vun gốc cho cây lần hai.

Làm giàn cà chua

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - hoinuoitrong3

Khi trồng cây được 3 tuần thì bạn cần bắt đầu làm giàn leo hoặc cắm cộc, lồng cho cây. Cây cà chua đen phát triển lớn nên cần phải làm giàn chắc chắn để tránh cây bị đổ, ngã. Tùy theo vật liệu mà bạn trồng, nếu trồng trực tiếp ở đất nền thì tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào, chọn cọc chắc khỏe dài 1,5m, đóng sâu xuống đất, buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc chắn.

Nếu trồng ở chậu, thùng xốp thì có thể dùng các thanh cọc thẳng đứng dựng sát gốc, làm lồng quanh cây để giữ thế cho cây không bị đỗ.

Bón phân

Khi cây cà chua con được trồng từ 10 – 15 ngày, tiến hành bón thúc với phân Urê + Kali+ NPK, pha loãng vào nước để tưới, liều lượng tùy số lượng cây trồng. Ngoài ra, mỗi tuần nên bổ sung phân các loại phân hữu cơ vào đất trồng cà chua như phân gà, phân động vật, rơm rạ, cỏ rác khô, bã rau, tưới nước vo gạo,… để tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển.
Giải đoạn cây cà chua bắt đầu đâm nụ ra hoa, sử dụng phân bón NPK bón rải quanh vùng gốc cây  và phun bổ sung Better KNO3 để kích thích ra hoa.
Sau khi cây ra hoa và đậu quả thì có thể bón thúc phân Urê + Kali+ NPK pha loãng tưới cho cây 10 ngày/lần, liều lượng tùy vào số lượng cây trồng.

Khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc cây 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Một số kinh nghiệm để cây cà chua đen cho ra nhiều quả

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - cay ca chua den 640x510
  • Trong giai đoạn cây ra hoa thì bạn nên lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây 1 – 2 lần mỗi tuần để thúc đẩy sự thụ phấn.
  • Nên bấm ngọn và tỉa cành ở những nhánh ra nhiều chồi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 – 5 chùm quả.
  • Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu.
  • Nhiệt độ thích hợp để cà chua đen phát triển tốt và cho ra năng suất chất lượng là cần duy trì nhiệt độ từ 21 – 25°C. Nên để cây thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời 6 – 8 tiếng mỗi ngày thì cây sẽ cho ra quả cà chua có màu đen đẹp nhất.

Thời gian thu hoạch cây cà chua đen là khoảng 2 tháng khi trồng cây con, thời gian để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 – 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả đã ngã chín.


Vườn cà chua đen của ông Lê Hữu Phan, Xuân Hương, TP Đà Lạt, Lâm Đồng cho quả chi chít từ gốc lên ngọn dù trước đây, loại nông sản này được cho là không hợp thổ nhưỡng ở đây.

Từ trước đến nay, nhiều người làm nông nghiệp ở Đà Lạt vẫn cho rằng, thời tiết, thổ nhưỡng của vùng đất này không phù hợp với cây cà chua đen. Không ít gia đình nhập giống cà chua đen về trồng nhưng cây phát triển rất kém, hay bị chết. Một số hộ trồng được nhưng năng suất cây không cao, quả không có màu đen đặc trưng.

Không dễ trồng cà chua đen ở Đà Lạt?

Bà Lê Thị Huyền, ngụ tại Thái Phiên, phường 12, TP Đà Lạt từng trồng cà chua đen vào cuối năm 2014 nhưng thất bại. Bà Huyền cho biết, gia đình bà đã trồng 50 gốc nhưng số gốc sống chỉ 30. Cây cho quả không nhiều và quả không được đen như cà chua trồng tại vườn của ông Lê Hữu Phan.

Tuy nhiên, khác hẳn với nhận định của nhiều nhà nông tại Đà Lạt, vườn cà chua đen của ông Lê Hữu Phan lại phát triển rất tốt, cho quả chi chít từ gốc đến ngọn. Khi già, tất cả quả đều chuyển sang màu đen.

“Cũng là người sản xuất nông nghiệp nhưng tôi rất khâm phục cách làm của anh Phan, nhất là trong việc trồng cà chua đen này”, bà Huyền nói.

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - 1449559529 ca chua den hinh anh 1 640x429

Ông Lê Hữu Phan bên vườn cà chua đen.

Ông Phan cho biết, gia đình ông chủ yếu ươm cây giống cung cấp cho các nhà vườn ở Đà Lạt. Cà chua đen được một số công ty nhập về Đà Lạt bán cho người dân trồng thử nghiệm khoảng 2 năm nay.

Gia đình ông đã cung cấp cây giống cà chua đen cho một số hộ trồng thử nhưng kết quả không thành công. Từ thực tế đó, nhà vườn ở Đà Lạt kết luận rằng điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ở Đà Lạt không phù hợp với loại cây này.

Mặc dù vậy, cách thành phố Đà Lạt khoảng 20 km, gia đình chị Xuân Thủy, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng lại trồng loại nông sản này lại cho kết quả rất khả quan. Do đó, để chứng minh cây cà chua đen trồng ở Đà Lạt vẫn có thể sinh trưởng, cho năng suất và chất lượng cao, vào tháng 7/2015, ông Phan quyết định dành 300 m2 đất trong vườn ươm để trồng hai loại cà chua, gồm loại đen và ngọt để so sánh.

Khi hạt hai loại này nảy mầm, ông Phan cắt ngọn ghép với gốc cà chua thường. Khi cây phát triển bình thường, đạt chiều cao khoảng 20 cm, ông đem ra trồng. Toàn bộ diện tích đều được ông Phan trồng trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu tự động.

Cà được ông Phan trồng trên luống cao 20 cm, rộng 120 cm, dùng phân hữu cơ, đất mùn, và dùng bao nylon phủ lên bề mặt. Là nhà vườn đã có gần 30 năm kinh nghiệm làm nông, ông Phan đưa ra kỹ thuật chăm sóc cà chua đen cho riêng mình.

Cây lên cao được khoảng 40 cm so với mặt đất đều được ông cắt ngọn để đâm nhánh. Thường mỗi gốc cà chua khi cắt ngọn sẽ ra nhiều nhánh nhưng ông Phan chỉ giữ lại 2 cành to khỏe nhất cho vươn lên. Dưới mỗi gốc, người trồng sẽ cắm cây sào để cà chua dựa vào. Ngoài ra, chủ vườn còn dùng dây dù để buộc giữ cây lên cao không bị gãy đổ.

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - 1449559529 ca chua den hinh anh 2

Cà chua ngọt hay đen đều được trồng trên luống cao, cố định bằng sào gỗ và dây buộc.

Kết quả cho thấy, cà chua đen tại vườn phát triển rất nhanh. Cây mập, ngọn lớn, được khoảng 50 ngày tuổi thì bắt đầu cho quả. Đến nay, nhà nông này đang sở hữu 250 gốc cà chua đen, 400 gốc cà chua ngọt trên diện tích 300 m2.

Cả hai loại đen và ngọt đều phát triển rất tốt, cho quả chi chít từ gốc lên ngọn. Thậm chí, cà chua đen còn cho quả lớn, nhiều hơn loại ngọt. Hiện tại, chiều cao của cây cà chua tại vườn ông Phan đã khoảng 2,5 m và còn tiếp tục vươn lên cao hơn nữa.

Trồng cà chua đen sai quả

Theo ông Phan, khó nhất trong trồng cà chua đen là phải nắm bắt được kỹ thuật gieo trồng. Người trồng cũng cần thường xuyên trông coi, quan sát sự phát triển của cây từng ngày nhằm phát hiện mầm bệnh, đưa ra phương án điều trị khoa học ngay từ đầu. Bởi khi cây đổ bệnh thì rất khó điều trị.

Bệnh thường gặp trên cà chua chủ yếu là các loại nấm ký sinh. Việc bơm tưới nước cũng phải hợp lý, lượng vừa phải. Người trồng còn cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng cách loại phân hữu cơ.

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - 1449559529 ca chua den hinh anh 3

Cà chua đen cho quả từ gốc lên ngọn.

Ông Phan cho biết, chi phí đầu tư cho mỗi gốc cà chua đen khoảng 15.000 đồng, loại ngọt là 17.000 đồng. Trong ít ngày tới, cả hai loại này sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Dự kiến giá cà chua đen là 50.000 đồng/kg, loại ngọt 40.000 đồng/kg. Mỗi gốc sẽ cho thu hoạch khoảng 5 kg quả, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng.

Anh Kiều Minh Lộc, một du khách đến từ TP HCM chia sẻ, nhân chuyến đi Đà Lạt du lịch, anh đã dẫn cả nhà tới thăm vườn cả chua độc đáo của ông Phan. Ngạc nhiên, bất ngờ là cảm xúc đầu tiên của gia đình anh Lộc khi tận mắt chứng kiến vườn cà chua sai trĩu quả và đẹp mắt này. “Rất thú vị, rất bất ngờ, rất đẹp mắt, vợ chồng tôi phải mua 1 kg về ăn thử!…”, anh Lộc nói.

Theo Thạch Thảo (Zing)

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kinh nghiệm trồng cà chua đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *