Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Thu 8 tỷ tiền lãi từ… khoai lang

Thu 8 tỷ tiền lãi từ… khoai lang

Xã Mỹ Thái đất mênh mông nhưng lại là cái rốn phèn của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2006, khi mới ngoài 40 tuổi, trên đất phèn, anh Cường xuống giống 1ha khoai lang và trúng mùa ngay vụ đầu tiên với năng suất 30 tấn.

Thu 8 tỷ tiền lãi từ... khoai lang - chu1

Sau vụ khoai lang đầu trúng đậm, anh Cường mạnh dạn chuyển đổi từ độc canh cây lúa mùa nước nổi sang luân canh 1 vụ lúa 1 vụ khoai. Sau vài vụ, anh đúc kết một quan điểm mới, đó là thổ nhưỡng Hòn Đất có thể luân canh lúa – màu. Như để minh chứng, anh Cường trồng thêm dưa hấu và cũng trúng mùa.

“Từ vụ khoai lang đầu tiên chỉ 30 tấn/ha, nhờ cần mẫn bám đất, tích lũy kinh nghiệm, năng suất tăng dần lên 35, rồi 40, 50 tấn và những năm gần đây có vụ đạt 60 tấn/ha” – anh Cường phấn khởi cho biết. Tháng 1.2007, Cường thành lập câu lạc bộ thanh niên trồng hoa màu với 12 thành viên, sau tăng lên 16 thành viên. Chỉ sau vài vụ, thành viên nào cũng có lãi, nhiều thì hơn 1,5 tỷ đồng/năm, ít cũng trên 1 tỷ đồng/năm.

Từ câu lạc bộ, Cường phát triển thành tổ hợp thanh niên trồng màu. Cuối năm 2014, anh Cường tiến thêm một bước mới khi đứng ra thành lập hợp tác xã  (HTX) nông dân khoai lang Mỹ Thái với 12 thành viên tham gia; vốn điều lệ 500 triệu đồng do Cường làm giám đốc. “Từ khi HTX ra đời, các hoạt động như tưới tiêu, xuống giống, phun thuốc đều làm chung và đồng loạt nên tiết kiệm được chi phí sản xuất, quản lý được dịch bệnh…

Điều quan trọng nữa là có tư cách pháp nhân ký kết hợp đồng mua bán với các công ty và thương lái lớn từ nhiều nơi, ổn định đầu ra” – anh Cường chia sẻ. Nhờ có HTX, hiện nay các thành viên đều đạt mức cơ giới hóa trên 70%; năng suất và lợi nhuận tăng lên và trung bình đạt mức lãi hơn 100 triệu đồng/ha/năm.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Thu 8 tỷ tiền lãi từ… khoai lang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.