Nhân giống cây hoa bát tiên

Để nhân giống loài hoa này, người ta có thể gieo bằng hạt, nhưng rất lâu ra bông có thể mất hàng năm nên ít người áp dụng.

Nhân giống cây hoa bát tiên - nhan giong cay hoa bat tien

Bát tiên (Euphorbia milii) là loài hoa tuy mới được du nhập vào nước ta, nhưng do có nhiều giống, mỗi giống có một mầu sắc hoa khác nhau, rất đẹp và dễ thương, mặt khác chúng rất phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của nước ta (nhất là vào mùa khô ở các tỉnh phía Nam), nên đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người chơi.

Để nhân giống loài hoa này, người ta có thể gieo bằng hạt, nhưng rất lâu ra bông (có thể mất hàng năm) nên ít người áp dụng. Vì thế, những cơ sở sản xuất giống hoa thường áp dụng phương pháp giâm cành. Nhân bằng phương pháp này tuy rất đơn giản, nhưng nếu không biết cách sẽ rất dễ bị thất bại. (Nhất là những người chơi hoa không chuyên, muốn tự tay mình tạo thêm giống để đỡ tốn tiền mua giống). Có trường hợp sau khi giâm một thời gian, toàn bộ cành giâm đều bị thối.

Sau đây xin mách các bạn cách làm để đạt được tỷ lệ thành công cao:

Chọn những nhánh có độ dài khoảng 20-25 cm, không quá non. Lấy dao sắc cắt rời nhánh tại vị trí sát với thân chính (chỗ nhánh bị thắt lại). Khi cắt phải dùng dao thật sắc, để chỗ cắt không bị bầm giập.

Cắt xong, các bạn đem giâm bằng một trong hai cách:

– Cách thứ nhất: Đem cắm chỗ vết cắt vào nước (cho ngập khoảng 2-3 cm) đặt vào chỗ mát, sau một thời gian nhánh sẽ mọc rễ. Khi rễ ra dài 1-2 cm thì đem trồng. Để cho nhanh ra rễ các bạn có thể pha thêm thuốc kích thích ra rễ vào nước (thuốc này có bán ở cửa hàng phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật).

– Cách thứ hai: Sau khi cắt, đưa nhánh vào chỗ mát, có mái che. Chờ khi nào vết cắt khô nhựa, lành vết sẹo thì đem giâm. Để kích thích cho nhánh mau ra rễ, cắt xong các bạn chấm thuốc kích thích ra rễ như Rootone, Rooting Powder, Dryroot-2… vào chỗ vết cắt.

Sau khi nhánh ra rễ (theo cách thứ nhất) hoặc sau khi chỗ cắt khô nhựa, lành sẹo (theo cách thứ hai) thì đem giâm nhánh vào chỗ mát. Tưới nước giữ cho đất hơi ẩm (nhớ không được tưới quá nhiều nước vì sẽ làm cho chỗ vết cắt bị thối lan dần lên phía trên. Nhiều người giâm cành bị chết cũng vì lý do này). Giâm xong che mưa nắng cho cành giâm. Khi nào thấy đất hơi khô thì phun sương để giữ ẩm. Khi cành giâm đâm chồi, nẩy tược thì tăng thêm nước tưới, tạo cho đất vừa đủ ẩm là được.

Với những cành ở sát mặt đất, cũng có thể nhân giống bằng cách lấy dao sắc cắt đứt khoảng 2/3 đường kính của nhánh (cắt sát với thân chính) khi chỗ cắt khô nhựa, lành vết sẹo thì đắp đất chùm lên chỗ cắt. Khi thấy chỗ cắt ra rễ thì tách nhánh rời khỏi cây mẹ, giâm vào chỗ mát để tạo cây mới.

Muốn có tỷ lệ thành công cao, các bạn nhớ là trước khi cắt cành để giâm khoảng 1 tháng, cần ngưng bón phân đạm, có thể bón thêm một ít phân lân và kali. Hạn chế tưới nước để cây hơi cằn lại một chút.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nhân giống cây hoa bát tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *