Nho chuỗi ngọc

Nho chuỗi ngọc (redcurrant) còn gọi là nho đỏ là một thành viên của chi Ribes trong họ cây phúc bồn tử. Nó có nguồn gốc ở Tây Châu Âu (Bỉ, Vương quốc Anh (Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales), Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Hà Lan, miền bắc nước Ý, phía Bắc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan).

Nho chuỗi ngọc - 20150922090842 nho chuoi ngoc3

Loài cây này đã được trồng rộng rãi và đã thoát khỏi cuộc sống hoang dã ở nhiều khu vực. Nho chuỗi ngọc là một loại cây bụi rụng lá thường phát triển cao khoảng 1-1,5 m (3,3-4,9 ft), thỉnh thoảng nó cao tới 2 m (7 ft), với năm thùy lá được sắp xếp xoắn trên thân.

Những bông hoa kín đáo màu vàng-xanh, rủ xuống thành chùm dài 4-8 cm (2-3 inch), khi trưởng thành quả nho chuỗi ngọc ăn được có màu đỏ tươi trong suốt, đường kính khoảng 8-12 mm (0,3-0,5 in), với 3-10 quả trên mỗi chùm .

Nho chuỗi ngọc - 20150918110518 nho la 1 640x480

Một bụi cây nho chuỗi ngọc có thể ra khoảng 3-4 kg (7-9 lb) quả mọng từ giữa đến cuối mùa hè. Giống nho chuỗi ngọc Cách trồng nho chuỗi ngọc Có một số loài tương tự khác có nguồn gốc ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, cũng có trái ăn được.

Chúng bao gồm Ribes spicatum (Bắc Âu và Bắc Á), Ribes alpinum (Bắc Âu), R. schlechtendalii (phía Đông Bắc châu Âu), R. multiflorum (Đông nam châu Âu), R. petraeum (phía Tây Nam châu Âu) và R. triste (Bắc Mỹ; Newfoundland đến Alaska và xuống vùng núi phía Nam).

Trong khi Ribes rubrum và R. nigrum có nguồn gốc từ phía bắc và phía đông châu Âu, giống Ribes rubrum trái lớn được sản xuất đầu tiên tại Bỉ và miền bắc nước Pháp vào thế kỷ 17. Trong thời hiện đại, nhiều giống cây trồng đã được chọn; một số trong số này đã vượt qua các khu vườn và có thể được tìm thấy trong tự nhiên trên khắp châu Âu và mở rộng sang châu Á.

Nho chuỗi ngọc - can canh nho gia 2 trieu dongkg khien dan ha thanh phat sot 5 640x427

Chùm nho chuỗi ngọc Các giống nho trắng cũng là một giống của Ribes rubrum. Mặc dù nó là một biến thể ngọt ngào và như kiểu bạch tạng của Ribes rubrum, nhưng không phải là một loài thực vật riêng biệt và đôi khi được bán trên thị trường với những cái tên như Ribes sativum hoặc Ribes Silvestre, hoặc bán như một loại trái cây khác.

Bụi cây nho chuỗi ngọc thích một ánh sáng mặt trời đầy đủ và có thể phát triển ở hầu hết các loại đất. Chúng là loại cây yêu cầu sự chăm sóc tương đối thấp và cũng có thể được sử dụng như đồ trang trí. Hoa của nho chuỗi ngọc Cách sử dụng nho chuỗi ngọc trong ẩm thực Khi trưởng thành, nho chuỗi ngọc hơi chua hơn so với loại nho đen (blackcurrant), nhưng vị ngọt thì gần giống nhau.

Các biến thể bạch tạng của Ribes rubrum thường được gọi là nho trắng có vị chua tương tự nhưng vị ngọt thì hơn. Mặc dù nho chuỗi ngọc thường trồng để làm mứt và để nấu chín nhưng giống như nho trắng, nho chuỗi ngọc thường được phục vụ kiểu nguyên sơ hoặc như một loại quả đệm đơn giản trong món salad, loại quả trang trí, hoặc thức uống khi vào mùa.

Ở Vương quốc Anh, thạch nho chuỗi ngọc là một loại gia vị thường được phục vụ với thịt cừu, thịt thú rừng bao gồm thịt nai, gà tây và ngỗng tại một buổi lễ hoặc buổi thịt nướng ngày chủ nhật. Nó thực chất là một loại mứt và được chế biến cùng một cách, bằng cách thêm cho thêm đường vào nho chuỗi ngọc, đun sôi, và làm cô đặc.

Tại Pháp, loại mứt Bar-le-duc hay Lorraine  làm bằng tay là loại mứt phết truyền thống làm từ nho trắng hay nho chuỗi ngọc đỏ. trồng cây nho chuỗi ngọc Ở Scandinavia và Schleswig-Holstein, nho chuỗi ngọc thường được sử dụng trong súp trái cây và bánh tráng miệng mùa hè (Rødgrød, Rote Grütze hoặc Rode Grütt).

Ở Đức nó cũng được sử dụng kết hợp với sữa trứng hoặc lòng trắng trứng như là một lớp phủ cho bánh. Ở Linz, Áo, nó là lớp phủ thông dụng nhất cho các loại bánh torte Linzer. Nho chuỗi ngọc cũng có thể được ăn tươi mà không cần cho thêm đường.

Tại các khu vực nói tiếng Đức, xi-rô hoặc nước mật có nguồn gốc từ nho chuỗi ngọc đỏ được thêm vào nước soda và được yêu thích giống như một thức uống giải khát có tên Johannisbeerschorle. Nó được đặt tên như vậy vì nho chuỗi ngọc đỏ(Johannisbeeren, “berry John” trong tiếng Đức) được biết đến đầu tiên vào ngày St. John, còn được gọi là Midsummer Day, ngày 24 tháng sáu.

Ở Nga, nho chuỗi ngọc đỏ phổ biến và được sử dụng làm mứt, ngâm đường, nấu nước đường và món tráng miệng; trong khi lá có nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Tại Mexico, nho chuỗi ngọc đỏ là thức uống phổ biến như là sinh tố và các món tráng miệng, thường gặp nhất trong hình thức ‘raspado’ (đá bào).

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nho chuỗi ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *