Những ưu điểm của tro đối với cây trồng

Tro là thứ còn lại sau khi đốt củi trong bếp, lò sưởi hoặc đốt rơm rạ, giấy… và tro là phân bón vô cơ tự nhiên, bạn có thể sử dụng để chăm sóc khu vườn của mình.
Bài viết thú vị về tro với các nội dung cơ bản lấy từ chia sẻ trên facebook của bạn Lina Linh (1982, đang sinh sống tại Moskva, Nga). Cô ấy nói, “Tớ quan tâm đến tro vì các bạn trồng rau hữu cơ khi trồng cà chua, dưa chuột,… khó khắc phục phân bón chuẩn lúc cây ra hoa tạo quả”.
Những ưu điểm của tro đối với cây trồng - nhung uu diem cua tro doi voi cay trong 16579
1. Tro cung cấp dưỡng chất cho cây
Tro không chứa ni tơ, trong tro chứa 30 nguyên tố như kali, can xi, ma giê, sắt, phốt pho, lưu huỳnh, bo, măng gan…
Tro có thể thay thế phân phốt pho và phân kali. Tro than củi và tro rơm khác nhau. 100 gr tro than củi chứa 3 gr phốt pho, 8 gr kali, 25 gr can xi. Tro rơm (lúa mì, lúa mạch) chứa nhiều chất hơn: 5-6 gr phốt pho, 10-16 gr kali.
Khi làm đất, trộn 100 gr tro (1 cốc) trên 1m2 có thể thay thế 1 thìa kali sufat. Khi bón tro, cây được cung cấp thêm Bo, nguyên tố này mọi người hay quên nhất. Nhiều người khuyên nên bón tro khi xới đất, nhưng theo phương pháp này, nếu dùng nhiều tro có thể hại đến các vi sinh vật trong đất, nhất là giun tự nhiên, vì tro tạo ra môi trường kiềm.
Có thể bón tro ở dạng nước, hòa tan 1 cốc tro vào 1 xô nước , tưới cho diện tích 1 – 2m2, dùng như phân bón thúc.
Thường xuyên bón tro cho cây nâng cao kháng thể của chúng với biến đổi khí hậu và bệnh dịch. Lá của cây mà được bón thúc bằng tro cũng cứng cáp hơn, rệp và sâu ăn lá sẽ khó khăn khi ăn chúng.
2. Tro giúp phòng sâu bệnh
Bản thân tro không diệt được sâu bệnh, nhưng tro tạo ra 1 môi trường “khó nhằn” cho sâu bệnh, làm cho lá trở nên sần sùi, cứng cáp.
Phòng trừ sâu hại, để diệt vài loại sâu, có thể phun nước chiết để 1 ngày (100 gram tro trên 10 lít nước).
3. Tro giúp bảo quản rau củ quả, giúp phòng trừ các bệnh về nấm.
4. Tro làm hạt nảy mầm đều hơn, cây con cứng cáp hơn
Nhiều nhà vườn ngâm hạt bằng nước tro trước khi gieo. 2 thìa tro, hòa vào 1 lít nước, để 2 ngày, gạn nước chiết có thể được dùng để bón thúc cho hoa và rau củ quả.
5. Tro giúp cải tạo cấu trúc đất, làm giàu thành phần phân ủ
Lợi ích tro nâng lên đáng kể khi bạn kết hợp tro với phân ủ hữu cơ. Nó là một bổ sung tuyệt vời cho cho thùng phân hữu cơ đang ủ của bạn, chúng giúp tăng độ màu mỡ cho đất. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều tro, bởi nó có thể gây hại cho các vi sinh vật có lợi trong đất trồng.

Thảo luận cho bài: Những ưu điểm của tro đối với cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *