Trùn quế giúp cải tạo đất ra sao?

Trùn quế hoạt động trong đất, nên chúng mang lại nhiều lợi ích, làm tăng hàm lượng dưỡng chất sẵn có, tơi xốp đất dẫn nước tốt hơn, và ổn định cấu trúc đất, tất cả đều giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

Trùn quế giúp cải tạo đất ra sao? - trun que giup cai tao dat ra sao 16575


Cải thiện chất dinh dưỡng sẵn có

Trùn quế ăn những mẩu vụn (rễ chết, lá, cỏ, phân bón) và đất. Hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn, vì vậy phân của chúng luôn có các chất giàu dinh dưỡng hơn đất xung quanh. Khí ni tơ trong phân luôn sẵn có cho cây trồng. Cơ thể trùn quế phân hủy một cách nhanh chóng, góp phần nhiều hơn vào lượng nitơ trong đất. Nghiên cứu cho thấy phân trùn quế thải ra lượng phot phat nhiều gấp 4 lần bề mặt đất. Trùn quế thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển rễ cây. Các rãnh đất cũng giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào trong đất, nơi chúng có thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. Hang của trùn quế có thể giúp liên kết bề mặt vôi và phân bón với đất.

Cải thiện độ tơi xốp và dẫn nước

Việc mở rộng thêm các rãnh đất và sự đào bới của trùn quế giúp tơi xốp đất và cải thiện việc dẫn nước. Trùn tạo ra các hang đất cũng là đường dẫn của các chất hữu cơ và các vật liệu khác.

Cải thiện cấu trúc đất

Phân trùn quế gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định. Đây là khả năng dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán. Nghiên cứu cho thấy trùn quế để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt lớp đất.

Nâng cao năng suất

Nghiên cứu trùn quế ở NewZealand và Tasmani đã đưa trùn quế vào thử nghiệm ở những cánh đồng cỏ lâu năm, sản xuất tăng trưởng ban đầu 70-80%, tăng dài hạn là 25%. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các cánh đồng màu mỡ nhất trong thử nghiệm trùn quế đã tăng lên 7 triệu con mỗi hecta, trọng lượng là 2,4 tấn. Có sự tương quan giữa năng suất của cánh đồng và trọng lượng của trùn quế với 170kg trùn quế cho một tấn sản phẩm cỏ khô mỗi năm.

Thảo luận cho bài: Trùn quế giúp cải tạo đất ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *