Nuôi trồng khép kín đông trùng hạ thảo

Chi nhánh Cty Thiên Phúc đã tự nuôi trồng khép kín, không phải nhập giống, mà vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của loại dược liệu đặc biệt quý hiếm này.

Nuôi trồng khép kín đông trùng hạ thảo - 21 22 33 nh le vn nh tri cho khch xem dong trung h tho 500x406

Qua nhiều năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm nuôi trồng đông trùng hạ thảo, đầu năm 2014 Cty Dược thảo Thiên Phúc (Hà Nội) đã đầu tư xây dựng chi nhánh tại phường 9, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Chi nhánh Cty đã tự nuôi trồng khép kín, không phải nhập giống, mà vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của loại dược liệu đặc biệt quý hiếm này. Anh Lê Văn Ánh, PGĐ Chi nhánh Cty cho biết: “Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm, có tác dụng tốt hơn cả nhân sâm với rất nhiều công dụng đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người.

Trước đây, nước ta phải nhập khẩu đông trùng hạ thảo của Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… để sử dụng vào làm dược liệu hoặc nhập giống về nuôi trồng. Hiện chúng tôi đã làm chủ quy trình từ khâu phân lập tạo giống đến thu hoạch. Sau 75 – 90 ngày nuôi trồng sẽ cho ra sản phẩm đông trùng hạ thảo có chất lượng không thua kém ngoại nhập. Chúng tôi đã nuôi trồng thí điểm ở nhiều vùng trong cả nước. Nhưng chi phí đầu tư tại Đà Lạt là thấp nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Khu nuôi trồng đông trùng hạ thảo của chi nhánh Cty có diện tích 5.000 m2, trong đó khu trang trại 2.500 m2 gồm phòng nguyên liệu, phòng thanh trùng, phòng cấy giống, phòng ủ và nhà nuôi trồng.

Quy trình SX được thực hiện dựa trên việc phân tích, chọn và lai tạo giống sao cho giá trị và thành phần dinh dưỡng của đông trung hạ thảo tương đương với cây trong tự nhiên. Ban đầu nhập giống từ nước ngoài, sau đó phân lập tuyển chọn lưu lại để nhân giống.

Giống lưu lại để nhân giống được nuôi trong môi trường dinh dưỡng đặc thù từ 3 – 5 ngày trước khi cấy vào giá thể ấu trùng.  Sau 19 – 25 ngày ủ để hình thành cây, sẽ đưa ra ngoài nuôi trong nhà lưới từ 75 – 90 ngày ở nhiệt độ phù hợp (18 – 22 độ C, độ ẩm 85 -90% và ánh sáng khoảng 2.000 Lux).

Thị trường tiêu thụ nguồn dược liệu quý này của Cty Thiên Phúc rất ổn định, sản phẩm chủ yếu được bán cho DN dược phẩm và người tiêu dùng, phần nhỏ còn lại được XK với giá bán 120 triệu đ/kg khô.

Cty được hội đồng cố vấn gồm nhiều giáo sư, tiến sỹ ủng hộ nhiệt tình, tạo mọi điều kiện giúp đỡ trong quá trình thực hiện….

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi trồng khép kín đông trùng hạ thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *