Phòng trị bệnh thiếu Vitamin B12 ở Gà

Vitamin B12 là một thành phần hoá học của nhóm phức hợp B. Trong phân tử của vitamin B12 có chứa nguyên tử coban. Là vitamin duy nhất có mang theo trong cấu trúc của mình một nguyên tử khoáng tham gia trong việc tạo ra chất chồng thiếu máu ngay từ dịch dạ dày. Vitamin B12 có chức năng tạo nhóm metyl yếu như nhôm của methionin.

Vì vậy nó tham gia trong quá trình tạo ra colin và creatin. Tham gia trong qúa trình tổng hợp nucleic và quá trình trao đổi của các chất lipit, glucit và protein. Kích thích sinh trưởng, ăn ngon và sinh sản tốt.

Phòng trị bệnh thiếu Vitamin B12 ở Gà - phong tri benh thieu vitamin b12 o ga 1 640x480

Vitamin B12 tồn tại trong tự nhiên dưới sự tổng hợp của các vi khuẩn đến nay chưa có biểu hiện nào là các tế bào thực vật có thể tổng hợp được loại vitamin nạy Vitamin B12 có trong các tế bào động vật, bột cá, bột thịt, phân trâu, phân ngựa và phân gà cũ vitamin B12 được tổng hợp trong dạ dày cỏ của loài nhai lại.

Trong cơ thể gà, hệ vi khuẩn đường ruột tổng hợp được vitamin B12, khi thiếu vitamin B12 gà còi chậm lớn, hiệu quả tiêu tốn thức ăn thấp xù lông, lông mọc không đều nhất là lúc 5- 6 tuần. Tỷ lệ đẻ giảm, tỷ lệ ấp nở kém. Thường chết phôi lúc 17 ngày, mổ phôi có thể quan sát thấy chân to xù xì, xuất huyết và teo cơ.

Nguyên nhân

– Do khẩu phần không được bổ sung vitamin B12.

– Do dùng kháng sinh pha trong nước hay trộn trong thức ăn liều quá cao làm chết một số vi khuẩn đường ruột nên không tổng hợp được vitamin B12.

Các biện pháp phòng và trị bệnh

Mặc dù nhu cầu của vitamin B12 đối với gà không cao song vẫn cần chú ý bổ sung vitamin B12 tổng hợp ở dạng đạm động vật trong thức ăn hỗn hợp.

Trường hợp thiếu vitamin B12 người ta có thể bổ sung axit folic kèm với vitamin B12 theo liều lượng 0,75mg axit folic với 12,5 gamma vitamin B12 co 1 con/1ngày.

Có thể điều trị theo liều sau

– Gà non: 50-100 gamma vitamin B12/ 1kg thức ăn.

– Gà trưởng thành: 100- 300 gamma vitamin B12/ 1kg thức ăn.

Nguồn: 2lua.vn

Tìm bài này trên Google:

  • vitamin b12 cho gà
  • thuoc b12 cho ga

Thảo luận cho bài: Phòng trị bệnh thiếu Vitamin B12 ở Gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *