Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Tìm hiểu về các giống Gà siêu trứng (Phần 1)

Tìm hiểu về các giống Gà siêu trứng (Phần 1)

Các giống Gà siêu trứng sẽ giúp bà con đạt năng suất cao cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Cùng tìm hiểu về các giống gà siêu trứng dưới đây.

Gà Leghorn

Tìm hiểu về các giống Gà siêu trứng (Phần 1) - tim hieu ve cac giong ga sieu trung2 300x295 1

Tìm hiểu về các giống gà siêu trứng (hình 1)

Gà Leghorn còn gọi là White Leghorn (Leghorn trắng), vì mình gà có sắc lông màu trắng toát.

Xuất xứ của gà Leghorn là ứước Ý, nhưng từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới chăn nuôi, trong đó có nước Mỹ. Tại Mỹ, giống gà này được lai tạo để trở thành giống gà siêu trứng nổi tiếng hơn tổ tiên của chúng. Ở Mỹ, mội năm gà Leghorn có thể đẻ được 300 trứng, có khi hơn. Đến nay, gà Leghorn vẫn được đánh giá là giống gà siêu trứng hàng đầu.

Trước đây khoảng nửa thế kỷ, giống gà siêu trứng này được nhập vào nước ta, tuy khí hậu có khác, nhưng gà Leghorn vẫn sinh trưởng tốt, vẫn đẻ sai, mặc dù năng suất trứng chỉ khoảng 160-220 trứng một năm. Nhưng, điều này cũng đã làm cho nhiều nhà chăn nuôi gia cầm hết sức hài lòng.

Giống gà này không những đẻ sai mà còn đẻ sớm. Mới năm tháng tuổi, trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, gà đã bắt đầu sinh sản. Có điều trứng gà Leghorn màu trắng lại nhỏ hơn trứng gà Tàu nên bán không được cao giá (vì đa số các bà nội trợ của ta thường có thói quen thích ăn trứng gà màu vàng nâu, chê trứng màu trắng).

Gà mái Leghorn trưởng thành chỉ cân nặng khoảng 1,8kg còn gà trống trưởng thành cũng chỉ cân nặng độ hơn 2 kg mà thôi. Gà Leghorn chân vàng, bắp đuôi lớn. Gà trống lanh lẹ, phủ mái hăng nên trứng có nhiều cồ. Mồng gà trống cao to, thẳng đứng, màu đỏ tươi, và rìa mồng hình răng cưa. Mồng gà mái cũng có hình dáng như mồng gà trống, có điều kích thước nhỏ hơn và nằm ngã oặt, sang một bên, che tầm nhìn một bên mắt. Vì thế, gà mái Leghorn mới di chuyển chậm chạp, cách ăn uống cũng không được lanh lẹ như những gà khác. Những con gà mái có mồng quá lớn thường được hớt ngắn bớt để không cản trở tầm nhìn của nó. Nhờ đó mà nó ăn uống được nhiều nên năng suất trứng cao hơn. Tuy nhiên gà Leghorn không biết ấp.

Gà Rhode Island Red

Tìm hiểu về các giống Gà siêu trứng (Phần 1) - tim hieu ve cac giong ga sieu trung1 200x300

Tìm hiểu về các giống gà siêu trứng (hình 2)

Gà siêu trứng Rhode Island Red xuất xứ từ Mỹ, được nhập nuôi tại nước ta cũng cùng thời gian với gà Leghorn.

Tuy giống gà này năng suất trứng thấp hơn gà Leghorn, nhưng vẫn được nhiều người chọn nuôi. Mỗi năm gà Rhode Island Red chỉ đẻ được từ 150-180 trứng là nhiều, nhưng nhờ có nhiều ưu điểm như sau đây nên được nhiều người chọn nuôi:

  • Rhode Island Read tuy xuất xứ ở vùng ôn đới nhưng lại hợp với thủy thổ nước ta nên sống sởn sơ, mau lớn, ít bệnh tật. Gà trống trưởng thành nặng 3,5 kg, còn gà mái cân nặng khoảng 2,5kg.
  • Bột lông gà này màu ud9o3, chân màu vàng không lông. Mồng gà trồng, gà mái đều có bản to, dựng đứng, có răng cưa. Mồng gà trống lớn hơn mồng gà mái. Nhìn qua, trông hình dáng con gà Rhode Island Red na ná con gà Tàu.
  • Trứng gà này rất lớn, vỏ trứng màu nâu lợt, nặng hơn 50gr nên được người tiêu dùng ưa chuông, thường có giá cao hơn trứng gà Leghorn.
  • Khác với gà Leghorn, gà Rhode Island Red biết ấp như gà ta, gà Tàu.

Tiếc là tuy gà có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng năng suất trứng chưa đạt yêu cầu, nên các nhà chăn nuôi đã cho lai giống gà Rhode Island Read với gà Leghorn để tạo ra giống gà lai cho năng suất trứng tốt hơn.

Đừng bỏ qua các bài viết sau trên nuoitrong123.com để tiếp tục tìm hiểu về các giống gà siêu trứng nhé!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tìm hiểu về các giống Gà siêu trứng (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.