Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Quảng Trị: Làm giàu trên cát trắng

Quảng Trị: Làm giàu trên cát trắng

Vượt một chặng đường xa, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lê Văn Hương, ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Dù đã bước qua tuổi 59, thế nhưng ông Hương vẫn tinh anh, nhanh nhẹn. Biết có khách ghé thăm mô hình chăn nuôi kết hợp lò ấp giống, ông Hương dẫn chúng tôi tham quan trang trại và chia sẻ bí quyết làm kinh tế trên cát trắng.

Năm 1983, sau khi làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Lào, ông Hương trở về quê lấy vợ, cuộc sống khó khăn hơn khi 4 người con lần lượt ra đời. Kinh tế gia đình ông chủ yếu dựa vào trồng lúa nên không đủ để trang trải sinh hoạt cũng như nuôi 4 người con ăn học.

Xác định thu nhập từ lúa không thể mang lại no ấm cho gia đình đông con, năm 1999, ông Hương quyết định làm kinh tế để thoát nghèo bằng cách vay vốn mở trang trại chăn nuôi gà, vịt, lợn, ngan. Thời gian này vốn chưa nhiều và chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên mô hình kinh tế của ông hiệu quả mang lại không cao. Khó khăn lại càng chồng chất khi dịch bệnh những năm đó diễn ra liên tục. Năm 2005, sau khi đàn vịt, gà của ông trên 2.000 con bị nhiễm dịch cúm H5N1, ông Hương buộc phải tiêu hủy tất cả và mất trắng.

Quảng Trị: Làm giàu trên cát trắng - 9876543SDFVGRBTHYJUSDCWRGBTHYUSDFGRBTHNYSDCFVG

Ông Hương bên đàn vịt M1 Super

Quyết tâm làm lại từ đầu theo hướng vững chắc, ông Hương ra Hà Nội theo học lớp kỹ thuật chăn nuôi, ấp giống tại các trung tâm chăn nuôi và trang trại quy mô lớn. Sau khi nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, năm 2008, ông Hương trở về quê vay vốn tiếp tục đầu tư làm ăn. Để có hiệu quả cao, thay vì nuôi vịt cỏ, ông Hương nhập 1.000 giống vịt M1 Super nuôi lấy thịt, 1.000 giống vịt M1 Super nuôi đẻ trứng. Đây là giống vịt sinh trưởng nhanh, chất lượng tốt và thời gian xuất bán cũng nhanh hơn. Đặc biệt khả năng kháng bệnh của giống vịt này rất cao. Cũng trong khoảng thời gian này, ông Hương tiếp tục đầu tư trên 100 triệu đồng để mở 2 lò ấp trứng vịt và gà với công suất mỗi máy đạt 8.000 quả nhằm cung ứng nguồn giống chất lượng cho người dân. Ngoài ra ông Hương còn thay thế hoàn toàn giống gà cỏ sang nuôi gà đá.

Chia sẻ về cách chăn nuôi, ông Hương cho biết thêm: “Muốn giống vật nuôi phát triển tốt, tôi phải thực hiện tốt khâu phòng bệnh và chọn kỹ càng các loại giống. Trong quá trình chăn nuôi, không nên quá phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp, nên kết hợp thêm rau xanh, củ quả để chất lượng sản phẩm chăn nuôi đạt yêu cầu. Ngoài ra tôi còn phải tích cực trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ để đầu ra luôn ổn định”.

Với hướng thay đổi con giống phù hợp và cách chăm sóc đúng kỹ thuật, việc chăn nuôi của gia đình ông luôn thuận lợi. Riêng vịt thịt, mỗi năm ông nuôi 4 lứa, mỗi lứa trên 1.000 con. Còn về vịt đẻ, bình quân mỗi ngày ông Hương thu trên 700 quả trứng. Số trứng thu được, qua chọn lựa, khử trùng, ông Hương sử dụng ấp giống. Bình quân mỗi ngày ông cung ứng cho các trang trại, gia trại trên 500 giống gà và vịt. Riêng thu nhập từ hai lò ấp trứng mỗi tháng đạt trên 20 triệu đồng. Ngoài ra, ông Hương còn nhận cung cấp thức ăn chăn nuôi cho nhiều hộ nông dân trong vùng. Với mô hình chăn nuôi, kết hợp cung ứng giống, bình quân hàng năm cho gia đình ông Hương tổng thu nhập gần 2 tỷ đồng. Sau khi trừ mọi chi phí mang về lãi ròng trên 500 triệu đồng.

“Có được kết quả như ngày hôm nay trong phát triển kinh tế là nhờ sự sáng tạo, cố gắng nỗ lực của bản thân tôi. Điều làm tôi vui nhất là thu nhập của mô hình kinh tế không chỉ làm giàu cho gia đình tôi, mà còn giúp tôi nuôi 4 người con lần lượt học đại học. Tôi tự hào vì điều đó”, ông Hương chia sẻ thêm.

Nguồn: Báo Quảng Trị

Thảo luận cho bài: Quảng Trị: Làm giàu trên cát trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.