Syngenta chung tay nâng cao năng suất chất lượng nông sản Việt Nam

Theo đó, nhà chức trách cần thúc đẩy công nghệ và hỗ trợ triển khai các công nghệ hiện có để nâng cao năng suất và trình độ canh tác ở Việt Nam.

Ngày 19/2, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Tổng Giám đốc hoạt động Syngenta toàn cầu Mark Peacock cho rằng, với tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực dồi dào, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Ông Mark Peacock nhận định, để nâng cao tính cạnh tranh cho nông sản Việt Nam, nhà chức trách cần thúc đẩy công nghệ và hỗ trợ triển khai các công nghệ hiện có để nâng cao năng suất chất lượng và trình độ canh tác.

Được biết đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một thành viên Ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Syngenta đến Việt Nam trong năm 2016. Ông Mark cùng đoàn đại biểu cấp cao của Syngenta đã đến thăm và gặp gỡ đại diện nhà phân phối, các đại lý và nông dân tại một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhằm hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và những khó khăn thách thức của nông dân Việt Nam nói riêng ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, từ đó xây dựng những chiến lược ngắn và dài hạn của tập đoàn nhằm mang đến những sản phẩm và giải pháp góp phần giải quyết những khó khăn thách thức đó.

Syngenta chung tay nâng cao năng suất chất lượng nông sản Việt Nam - syngenta chung tay nang cao nang suat chat luong nong san viet nam 1 1

Trong năm 2016, Syngenta sẽ chuyển giao cho Việt Nam 3 giống ngô mới có năng suất chất lượng vượt trội

Ông Mark Peacock bày tỏ sự ấn tượng trước những thành quả mà ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được trong nhiều năm qua, bao gồm chính sách và định hướng của Nhà nước nhằm công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị nông sản để tăng giá trị xuất khẩu và nâng cao đời sống cho nông dân.

Đặc biệt, nhà lãnh đạo của Syngenta đánh giá cao sự cầu tiến, ham học hỏi của nông dân Việt Nam khi sẵn sàng tiếp nhận và áp dụng công nghệ khoa học cây trồng tiên tiến trên thế giới để không ngừng nâng cao năng suất chất lượng nông sản, mà thành công của việc giới thiệu ngô chuyển gen trong năm 2015 là minh chứng rõ ràng nhất.

Vị đại diện của Syngenta cũng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà nông bằng việc cung cấp những sản phẩm và giải pháp nông học chất lượng cao, chuyển giao công nghệ để giúp nhà nông Việt Nam cải thiện cách thức canh tác và nâng cao năng suất cây trồng.

Ngoài ra, để nâng cao tính cạnh tranh cho nông sản Việt Nam, ông Mark Peacock cho rằng, nhà chức trách cần thúc đẩy công nghệ và hỗ trợ triển khai các công nghệ hiện có để nâng cao năng suất và trình độ canh tác. Các bên cần hợp tác trong phạm vi rộng nhất có thể, từ các tổ chức phi chính phủ đến các nhà hoạch định chính sách; từ công ty thực phẩm cho đến nông dân, từ nhân viên văn phòng cho đến các cộng đồng nông thôn.

Theo ông Mark Peacock, Syngenta tham gia tích cực vào dự án hợp tác Tầm nhìn mới cho Nông nghiệp, được xây dựng sau Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Việc hợp tác công – tư ở cấp quốc gia tại châu Á, mà Việt Nam là một trong những nước tiên phong, tập trung vào việc khai thác đầu tư khu vực tư nhân và tiềm lực công nghệ hướng tới đạt được mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp bền vững của nhà nước.

2014 và năm 2015, Syngenta đã hợp tác với Trung tâm Phát triển Công nghệ và Khuyến nông thuộc VAAS để thực hiện dự án hỗ trợ chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng giá trị gia tăng cho nông dân trong vùng trồng lúa kém hiệu quả bằng cách chuyển sang trồng ngô trong vụ đông. Dự án đã xây dựng 30ha mô hình thí điểm và tập huấn cho hơn 3.000 nông hộ nhỏ về cách thức giải pháp Syngenta trên ngô có thể giúp tăng ít nhất 20% thu nhập của họ.

Trong năm 2016, Syngenta sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn hơn nữa với 3 giống ngô chuyển gen mới NK4300 Bt/GT, NK67 Bt/GT, NK7328 Bt/GT. Đồng thời, Syngenta cam kết giúp các nông hộ nhỏ tăng 50% năng suất cây trồng và tập huấn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cho 850.000 nông dân từ nay đến 2020.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Syngenta chung tay nâng cao năng suất chất lượng nông sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *