Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả   »   Tác dụng “thần kỳ” của túi bao trái

Tác dụng “thần kỳ” của túi bao trái

Không cần phun thuốc, tỷ lệ đậu trái khá, tăng năng suất, giá bán cao, thương lái và người tiêu dùng ưa chuộng… đó là những tín hiệu vui của bà con nhà nông vùng đồng bằng sông Cửu Long khi sử dụng túi bao trái.

Nhiều lợi ích

Về ấp 1 (xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), chúng tôi ghi nhận nhiều vườn xoài được sử dụng túi bao trái. Nhiều nhà vườn cho biết, loại túi này được người dân sử dụng vài năm qua, nhằm hạn chế tình trạng sâu hại tấn công trái và cho năng suất cao.

Anh Hà Văn Phong, ngụ ở ấp 1 chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 7 công (7.000m2) đất vườn trồng khoảng 500 cây xoài cát Hòa Lộc. Do một vài hộ dân giới thiệu cách sử sụng túi bao trái nên tôi mua về làm theo và có hiệu quả thực sự, xoài không bị sâu hại tấn công, da bóng láng, trông rất đẹp mắt. Vụ vừa rồi, tôi bán được 35.000 đồng/kg trong khi giá thị trường là 29.000 đồng/kg”.

Tác dụng “thần kỳ” của túi bao trái - su dung tui bao trai 500x375

Anh Phong cho biết sử dụng túi bao trái sẽ cho năng suất xoài tăng cao, dễ bán. (Ảnh: HUỲNH XÂY)

Cũng theo anh Phong, với kỹ thuật trên, nhà vườn huyện Cái Bè không còn lo sợ tình trạng rụng, nứt và thối trái (chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu) vốn đã làm nhiều nhà vườn đau đầu và liên tục thua lỗ trong nhiều năm liền. Loại túi bao trái rất đa dạng, mỗi loại trái khác nhau sẽ có những túi bao trái tương ứng, rất dễ tìm mua ở các tiệm tạp hoá, các đại lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Theo tìm hiểu của phóng viên, không riêng gì ở Tiền Giang, nhiều nhà vườn ở tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang… cũng đã sử dụng loại túi bao trái trong khu vườn. Anh Bùi Văn Rở, ngụ xã Đông Thạnh (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết bí quyết: “Đối với vườn bưởi nhà tôi, đến thời điểm trái non cỡ bằng trái chanh là tôi phun thuốc trừ diệt trứng, sâu non bám trên trái. Sau đó, vài ngày tôi tiến hành bao trái rồi chờ đến ngày thu hoạch. Còn không sử dụng túi bao thì phải phun thuốc liên tục, sâu bệnh vẫn không chết mà ngày càng tấn công nhiều hơn”.

Túi bao trái có giá từ 600 đồng – 1.400 đồng/kg (tuỳ kích thước và loại trái), có thể sử dụng được 2 vụ. 5 công bưởi, tôi chỉ tốn khoảng 2,5 triệu đồng tiền mua túi bao trái. Trước đây, khi chưa sử dụng túi bao trái tốn trên 5 triệu đồng tiền mua thuốc BVTV để phun nhưng lại không thu hoạch được gì” – ông Rở nói.

Điều kiện tốt cho xuất khẩu

Theo Sở NNPTNT các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long, loại túi bao trái giúp giảm ô nhiễm môi trường và không tồn dư thuốc BVTV trên trái, giúp tăng khả năng quang hợp, chuyển đổi sắc tố của trái cây, từ đó giúp tăng trọng lượng.

Ngoài ra, trái còn tránh được sự va chạm cơ học do gió gây ra, giảm sự xâm nhập của nấm và vi khuẩn qua vết thương, giúp tăng năng suất từ 20 – 30%, có thể kéo dài thời gian bảo quản từ 3-5 ngày. Với những đặc điểm vượt trội trên, nhiều vùng trái cây ký hợp đồng tiêu thụ ở ngoài nước đều triển khai sử dụng túi bao trái.

Theo Viện Cây ăn quả Miền Nam, thời gian qua, một số cán bộ các viện trường phối hợp với Sở NNPTNT các địa phương đã nghiên cứu thử nghiệm, hướng dẫn người dân sử dụng các loại túi bao trái khác nhau trên từng loại cây trồng. Cụ thể trên cây xoài, loại bao màu vàng, phía trong màu đen thì thích hợp cho xoài cát chu, cát Hòa Lộc. Còn đối với túi bao màu đục hoặc túi bao màu trong thì thích hợp cho xoài Úc, xoài Đài Loan,…

Khi chúng tôi hỏi, sử dụng túi bao trái có giúp ích cho vấn đề xuất khẩu trái cây không thì ông Lương Ngọc Trung Lập – Trưởng Bộ môn Nghiên cứu thị trường (Viện Cây ăn quả Miền Nam) cho biết: “Thời gian qua, vấn đề người tiêu dùng thế giới quan tâm là màu sắc và thuốc BVTV tồn dư nên nếu sử dụng túi bao trái thì vấn đề trên giải quyết được phần nào. Sử dụng túi chuyên dụng để bao trái cũng là xu hướng hiện nay ở các nước tiên tiến trên thế giới”.

Nguồn: Theo Huỳnh Xây – Báo Dân Việt

Thảo luận cho bài: Tác dụng “thần kỳ” của túi bao trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.