Tăng chất lượng nông nghiệp bằng công nghệ chiếu xạ chọn tạo giống

Chọn giống cây trồng đột biến bằng phương pháp chiếu xạ giúp nâng cao chất lượng các giống cây trồng trong nông nghiệp.

Chọn giống cây trồng đột biến bằng phương pháp chiếu xạ là một ứng dụng của năng lượng nguyên tử trong nông nghiệp, đã được sử dụng rộng rãi trong việc cải tạo, chọn tạo nâng cao chất lượng các giống cây trồng trên thế giới. Tính đến 2015, ở Việt Nam đã công nhận và đưa ra sản xuất 61 giống cây trồng đột biến bằng phương pháp chiếu xạ. Các giống cây trồng này mang lại hiệu quả kinh tế hàng ngàn tỷ đồng/năm.

Tiến sĩ Lê Huy Hàm – Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết, giống lúa Khang Dân đột biến được công nhận là giống quốc gia vào năm 2007 và chuyển nhượng bản quyền thương mại cho Công ty giống cây trồng Trung ương từ năm 2008. Theo số liệu thống kê của Công ty giống cây trồng Trung ương, một năm công ty bán ra thị trường trên 3.500 tấn giống với diện tích bao phủ trên 200.000ha. Tính đến năm 2014, tổng diện tích trồng trọt giống Khang Dân đột biến ước khoảng 1,2 triệu ha, giúp tăng thu nhập 11,4% cho 1,5 triệu lượt nông dân/năm.

Hay đậu tương, có tới trên 50% diện tích (khoảng 80 ngàn ha/năm) được trồng là các giống được tạo ra bằng phương pháp chiếu xạ. Các giống như DT84, DT90, DT99, DT2008… cho năng suất cao từ 18-36 tạ/ha (trong khi các giống cũ chỉ đạt năng suất khoảng 6,8 tạ/ha), góp phần đưa Việt Nam đứng đầu các nước ASEAN về năng suất đậu tương.

Tăng chất lượng nông nghiệp bằng công nghệ chiếu xạ chọn tạo giống - chat luong 16 1

Chiếu xạ chọn tạo giống giúp chất lượng cây trồng nâng lên vượt bậc

Trong hơn 30 năm qua, với việc tạo giống cây trồng bằng một số phương pháp hiện đại, đặc biệt là phương pháp chiếu xạ, Viện Di truyền Nông nghiệp đã tạo ra 40 giống đột biến, trong đó nhiều giống lúa đột biến với ưu điểm về khả năng thích nghi rộng, năng suất cao, chống chịu tốt với các yếu tố sinh học và phi sinh học.

Trong sản xuất nông nghiệp, công tác chọn tạo giống cây trồng mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là khâu đầu tiên quyết định đến năng suất và chất lượng của cây trồng. Trong việc chọn tạo giống, các nhà chọn giống cần phải có nguồn vật liệu khởi đầu, là các biến dị di truyền được tạo ra bằng lai hữu tính, chuyển gene, đột biến…

Trong đó sử dụng năng lượng nguyên tử (tia gamma, tia X…) tác động vào nguồn vật liệu ban đầu (hạt, chồi…) tạo ra những biến đổi ở cấp độ phân tử (ADN, gene) là phương pháp tạo ra nguồn biến dị di truyền phong phú. Ngoài ra, phương pháp này còn có ưu điểm không yêu cầu đầu tư cao, sản phẩm tạo ra không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tăng chất lượng nông nghiệp bằng công nghệ chiếu xạ chọn tạo giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *