Tăng năng suất chất lượng nông sản bằng điện toán đám mây Akisai

Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu tại Hà Nội ứng dụng công nghệ điện toán đám mây “Akisai” để tăng năng suất chất lượng nông sản.

Ngày 24/2, FPT và Fujitsu (Nhật Bản) đã chính thức khai trương Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu tại Hà Nội nhằm giới thiệu kỹ thuật nông nghiệp ứng dụng công nghệ điện toán đám mây “Akisai” nhằm nâng cao năng suất chất lượng nông sản.

Nông nghiệp thông minh Akisai là một trong những công nghệ hiện đại và thông minh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, được Fujitsu giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 2012, giúp tối ưu hóa mô hình sản xuất nông nghiệp từ khâu cung cấp vật tư, đến canh tác, sơ chế, vận chuyển, phân phối sản phẩm nhờ áp dụng công nghệ thông tin.

Đây là kết quả bước đầu trong khuôn khổ dự án hợp tác nông nghiệp thông minh đã được hai tập đoàn giới thiệu vào tháng 10/2014. Bước đầu, với diện tích hơn 400m2, Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh FPT- Fujitsu không chỉ là nơi giới thiệu mô hình kinh doanh của Fujitsu có khả năng liên kết mọi ngành nghề, mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội, mà còn là nơi ứng dụng toàn bộ những kỹ thuật tối tân, những kiến thức và bí quyết dành cho lĩnh vực nông nghiệp mà Fujitsu đã đúc rút được từ trước đến nay.

Tăng năng suất chất lượng nông sản bằng điện toán đám mây Akisai - ung dung dien toan dam may tang nang suat chat luong nong san 1

Những cây cà chua đầu tiên được trồng theo mô hình nông nghiệp thông minh Akisai hứa hẹn cho năng suất chất lượng vượt trội

Trung tâm của FPT- Fujitsu đang áp dụng hai mô hình sản xuất “Nhà kính-Green house” và “Nhà máy rau-Vegetable factory” trên 2 loại rau là cà chua cỡ vừa và xà lách ít kali. Điểm khác biệt của hai mô hình này là cây trồng được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín, tránh được sâu bệnh, nhờ vậy giảm công sức cho người trồng và sản phẩm chất lượng tốt.

Đặc biệt, cây cà chua được áp dụng kĩ thuật IMEC (trồng trên tấm phim Hydrogel) cho phép chất dinh dưỡng và nước thấm qua. Với kĩ thuật này, cà chua được trồng với mật độ cao trung bình 4.000-6.000 cây/1.000m2, thu hoạch được quanh năm, thay vì trồng luân canh như kĩ thuật thông thường tại Việt Nam.

Dự kiến, sau giai đoạn thử nghiệm, FPT và Fujitsu sẽ thống nhất mô hình phù hợp để các doanh nghiệp, tổ chức có thể cùng hợp tác triển khai rộng rãi. Bình luận về sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho hay, mơ ước của ông là Việt Nam có một nền nông nghiệp hiện đại hóa, có sức cạnh tranh cao và hội nhập nhanh chóng vào thị trường quốc tế.

“Để làm điều đó, chúng tôi xác định thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ đỉnh cao là một trong những trụ cột,” ông Phát nói. Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng vui mừng khi thấy sự hợp tác giữa FPT và Fujitsu và tin tưởng “đốm lửa” này sẽ thổi bùng lên việc áp dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Phát cũng kỳ vọng ngày có nhiều doanh nghiệp tham gia vào nông nghiệp, dẫn dắt, hỗ trợ nông dân nhỏ đi vào thị trường lớn, hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật làm ra các sản phẩm có chất lượng, hiệu quả cao.

Theo đó, hiện Việt Nam đang tìm kiếm những giải pháp hiện đại nhằm giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà tiêu biểu là cải cách kỹ thuật sản xuất nông nghiệp; giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… Thông qua Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh này, FPT và Fujitsu mong muốn có thể kêu gọi các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển của mô hình nông nghiệp thông minh tại Việt Nam để nâng cao hơn nữa năng suất chất lượng toàn ngành nông nghiệp.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tăng năng suất chất lượng nông sản bằng điện toán đám mây Akisai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *