Tăng năng suất khai thác hải sản với mô hình lưới rê hỗn hợp

Tàu hoạt động khai thác hải sản bằng nghề lưới rê hỗn hợp là tàu vỏ gỗ với ưu điểm thời gian đi biến ngắn, chi phí nguyên liệu thấp và tăng năng suất.

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Trà Vinh, sau hai năm thực hiện mô hình hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa phương tiện đánh bắt thủy sản xa bờ đầu tiên, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 80 ngư dân mạnh dạn đầu tư mua sắm giàn lưới rê hỗn hợp, nâng cao được hiệu quả kinh tế đánh bắt từ 1,5-2 lần so với lưới rê truyền thống.

Ông Huỳnh Văn Hạnh ở ấp Vĩnh Hưng, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, là người đầu tiên được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi tín dụng và kỹ thuật để mua sắm giàn lưới rê hỗn hợp đánh bắt đem lại hiệu quả kinh tế cao trong hai năm nay.

Tăng năng suất khai thác hải sản với mô hình lưới rê hỗn hợp - tang nang suat 253 1

Tăng hiệu quả khai thác bằng lưới rê hỗn hợp

Ông Hạnh cho biết, một giàn lưới rê hỗn hợp có chiều dài 8.000 mét, độ cao của lưới 20 mét, kích cỡ lỗ lưới 16x16cm, có vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng. Tuy chi phí cho giàn lưới rê hỗn hợp cao hơn 30% so với lưới rê truyền thống, nhưng bù lại sản lượng đánh bắt thu được đến 70% cá to đạt trọng lượng 4-16 con/kg và có giá trị kinh tế cao, như; cá thu, cá bốp, cá rún, cá chét…

Trong một chuyến đi biển từ 7-10 ngày, sản lượng đánh bắt của lưới rê hỗn hợp cao hơn hẳn từ 1.100 đến 1.200kg cá các loại, trừ chi phí lưới rê hỗn hợp cho thu nhập trung bình khoảng 42,3 triệu đồng/chuyến, còn lưới rê truyền thống chỉ đạt khoảng 25-26 triệu đồng.

Ngoài ra, chi phí về tu sửa lưới rê hỗn hợp như nhân công vá lưới, chỉ lưới… chỉ tốn 15-20 triệu đồng/năm, trong khi đó lưới rê truyền thống phải tiêu tốn đến gần 100 triệu đồng/năm.

Tàu hoạt động khai thác hải sản bằng nghề lưới rê hỗn hợp là tàu vỏ gỗ, tuân thủ những quy định chung về phân cấp tàu cá và có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của cơ quan đăng kiểm. Cần trang bị một số thiết bị hàng hải và thông tin liên lạc như: La bàn, ống nhòm, định vị vệ tinh, máy đo sâu, đàm thoại tầm gần, máy thu tời lưới.

Nếu có điều kiện nên trang bị thêm: đàm thoại tầm xa, ra đa và một số trang thiết bị an toàn hàng hải. Nhân lực cần thiết tối thiểu trên tàu lưới rê hỗn hợp là 5 người, 1 thuyền trưởng và 4 thuyền viên.

Khai thác nghề lưới rê hỗn hợp có thể hoạt động quanh năm, mùa chính bắt đầu từ tháng 2 – 5 âm lịch và mùa phụ từ tháng 9 – 12 âm lịch. Ngư trường khai thác là vùng biển xa bờ, nơi có độ sâu từ 30 m nước trở lên. Thời tiết phù hợp cho hoạt động khai thác nghề lưới rê hỗn hợp gió nhỏ hơn cấp 7.

Trước khi ra khơi cần chuẩn bị nhiên liệu, nước đá, lương thực, thực phẩm, thuốc y tế dự phòng, dụng cụ bảo quản sản phẩm và các thiết bị cần thiết. Dựa vào mùa vụ và vị trí ngư trường đã được xác định, điều khiển tàu đến ngư trường. Khi tàu đến vị trí dự kiến, thuyền trưởng lựa chọn địa điểm thả lưới.

Neo tàu tại vị trí dự định thả lưới sau đó kiểm tra lại ngư cụ, trang thiết bị cần dùng khi thả lưới. Thông báo với tàu bạn vị trí dự định thả lưới của tàu bằng ám hiệu và thông tin.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Tăng năng suất khai thác hải sản với mô hình lưới rê hỗn hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *