Tăng thu nhập nhờ nuôi ốc bươu

Vài năm qua bà con xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (Cần Thơ) đã nuôi ốc bươu thương phẩm trong ao mương, mang lại hiệu quả rất khích lệ.

Tăng thu nhập nhờ nuôi ốc bươu - 665x448 13 50 20 ong le hong thnh gioi thieu o nuoi oc buou 500x337

Ông Lê Hoàng Thanh giới thiệu ao thả ốc bươu

Ông Lê Hoàng Thanh ở xã Mỹ Khánh có 5.000 m2 đất vườn trồng nhãn, dâu xiêm, xoài và chanh tứ quý. Bên cạnh liếp vườn là các ao nuôi cá, mỗi ao rộng từ 100 – 200 m2, thả cá gồm sặc rằn, cá hường, rô phi và tai tượng, mỗi năm trừ hết chi phí ông còn lời trên 100 triệu đồng từ cá.

Ông Thanh phấn khởi cho biết, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu kỹ đặc tính sinh trưởng của con ốc bươu, từ năm 2014 ông thả nuôi chung với cá, kết quả thật không ngờ.

Ông chia sẻ, lúc đầu chưa có kinh nghiệm nuôi nên hiệu quả không cao. Sau một thời gian theo dõi ông đã rút ra một bài học vô cùng quý giá. Muốn thành công, người nuôi phải chú ý đến môi trường nước, giống, thức ăn.

Con giống, phải chọn đúng ốc bươu đen, không lẫn lộn ốc bươu vàng. Không được xịt thuốc BVTV cho cây trồng quanh ao nuôi, vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước, ốc bị chết hoặc không sinh sản. Ngoài ra, ao nuôi lúc nào cũng phải sạch, không nhiễm bẩn. Ao phải đặt bọng cho nước vô ra. Vào mùa nắng cần vét hầm, diệt các loài cá dữ và ốc bươu vàng, đồng thời bón thêm vôi bột để trung hòa độ chua của lớp bùn dưới đáy ao.

Trên mặt ao phải thả nhiều bèo, rau muống và lục bình để che bớt nắng và có chỗ cho ốc trú ẩn, sinh trưởng, tốt nhất là bèo tai tượng. Ốc bươu đen thích ăn nhất là cánh bèo tai tượng hoặc bèo cám, vừa mềm vừa ngọt.

Vì thế, thả bèo với mật độ dầy, chiếm khoảng 1/4 – 1/3 diện tích mặt ao để có đủ lượng thức ăn cho chúng. Ốc sẽ tự đi tìm thức ăn, đặc biệt là thức ăn xanh nên thịt ốc khá dai và giòn. Khi cần, người nuôi có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn từ gạo tấm, cám giúp cho ốc mau lớn và nhiều thịt.

Tăng thu nhập nhờ nuôi ốc bươu - 13 50 20 dung vot vot oc buou 500x374

Dùng vợt vớt ốc bươu

Cũng theo ông Thanh, ốc bươu đen đẻ quanh năm và thường đẻ vào ban đêm. Trứng mới đẻ có màu trắng trong và chuyển sang trắng đục khi trứng sắp nở. Sau khi trứng nở, ốc con rơi xuống nước. Sau vài ngày vỏ cứng dần, chúng tự bò đi kiếm các chất hữu cơ phân hủy trong nước để ăn và lớn dần. Khoảng 5 – 6 tháng tuổi ốc sẽ trưởng thành. Nhờ ốc sinh sản quanh năm, nhiều nhất là mùa mưa nên tháng nào ao vườn nhà ông cũng có ốc thương phẩm để cung cho một số nhà hàng và quán ăn đặc sản ở huyện Phong Điền và TP Cần Thơ.

Hiện mỗi tuần ông giao hàng 2 lần, mỗi lần 30 kg ốc tươi sống với giá dao động từ 20.000 – 25.000 đ/kg, bình quân mỗi tháng gia đình ông tăng thêm thu nhập khoảng 4 triệu đồng mà không phải tốn chi phí mua thức ăn thủy sản.

Đây là một mô hình SX đơn giản, ít tốn kém, chỉ cần nắm vững kỹ thuật là có thể nhân rộng diện tích nuôi. Điều phấn khởi nhất là đầu ra và giá cả rất ổn định vì con ốc đã trở thành đặc sản trong nhà hàng với nhiều món độc đáo như ốc nướng muối tiêu, ốc nấu tiêu, ốc nấu chuối xanh, cà ri ốc, gỏi ốc…

THÀNH HIỆP

Thảo luận cho bài: Tăng thu nhập nhờ nuôi ốc bươu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *